Ấn Độ triệt phá đường dây buôn người quốc tế

  • 07/12/2016 07:45
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN - Cảnh sát ở miền Đông Ấn Độ đã giải cứu 13 em bé và phát hiện hài cốt của 2 trẻ sơ sinh trong những cuộc đột kích vào trung tâm chăm sóc người già và bệnh nhân bại não, khi cuộc điều tra một đường dây buôn người quốc tế được mở rộng. 
Các trẻ em may mắn được giải cứu

Các trẻ em may mắn được giải cứu

Giấu trẻ sơ sinh trong hộp 

10 trẻ sơ sinh, tất cả đều dưới một tuổi, được tìm thấy hôm thứ sáu tuần trước tại một ngôi nhà dành cho những người bị bại não do một tổ chức từ thiện điều hành ở huyện nghèo 24 Parganas Nam ở bang Tây Bengal. Trong khi đó, một cuộc đột kích ở huyện 24 Parganas Bắc lân cận đã tìm thấy hài cốt của hai trẻ sơ sinh trong văn phòng của một tổ chức từ thiện điều hành một trung tâm nhận con nuôi. 

Những cuộc đột kích trên diễn ra sau khi 3 trẻ sơ sinh được phát hiện giấu bên trong những hộp carton đựng bánh quy trong một nhà kho bị khóa tại một nhà dưỡng lão hôm 21-11, nơi những người phụ nữ đến để sinh con hoặc phá thai.

Cuộc điều tra ban đầu cho thấy, những thiếu nữ và phụ nữ chưa lập gia đình đến những cơ sở để phá thai đã được nhân viên thuyết phục sinh con và bán con của họ. Cảnh sát không cho biết giá là bao nhiêu, nhưng báo chí địa phương cho hay, các bà mẹ được trả 300.000 rupee (4.380USD) cho một bé trai và 100.000 rupee (1.460USD) cho một bé gái. 

Các em bé cũng bị đánh cắp từ những thai phụ đến sinh con tại những cơ sở này, nhưng bị nhân viên nói dối là con của họ chết non. Cảnh sát cho biết, một số người thậm chí còn được cho xem thi thể của trẻ sơ sinh chết non được những cơ sở này bảo quản để đánh lừa các bậc cha mẹ.

Những em bé sau đó được đặt vào các thùng bánh quy rồi tuồn vào các trung tâm nhận con nuôi, nhà dành cho người bại não và người già, nơi chúng được giữ lại cho đến khi được thu xếp để làm con nuôi. 

Bắt giữ 18 đối tượng

Nam Á, với Ấn Độ ở vị trí trung tâm, là một trong những khu vực phát triển nhanh nhất về hoạt động buôn người trên thế giới. Các băng nhóm bán hàng nghìn nạn nhân làm nô lệ lao động mỗi năm. Nhiều phụ nữ và các bé gái bị bán vào các nhà thổ. Sau cuộc đột kích vào nhà dưỡng lão ở Baduria, cách thành phố Kolkata 80km và sau cuộc thẩm vấn các nhân viên cơ sở y tế, cảnh sát đã tiến hành hơn 20 cuộc đột kích khác vào nơi mà họ cho rằng là “ổ” buôn người có tổ chức cao. 

Ông Rajesh Kumar thuộc Cơ quan điều tra tội phạm Tây Bengal nói rằng, 18 đối tượng đã bị bắt giữ, bao gồm các chủ sở hữu cơ sở y tế, nữ hộ sinh, bác sĩ, chủ sở hữu những tổ chức từ thiện, cũng như thư ký toà án bị cáo buộc làm giấy tờ cho những em bé này.

Một trong số các bác sĩ bị bắt giữ sở hữu nhiều loại ngoại tệ như USD, euro, đô la Hồng Kông trị giá hơn 3.200USD, điều đó cho thấy trẻ sơ sinh đã bị bán ra nước ngoài. “Việc thu giữ số ngoại tệ trên là một dấu hiệu rõ ràng về việc đường dây buôn người này có thể đã “vươn vòi bạch tuộc” ra nước ngoài và các cặp vợ chồng nước ngoài quan tâm đến việc nhận nuôi trẻ em”, ông Kumar nói.

Cảnh sát cho rằng, đường dây buôn người này có thể đã hoạt động được 3 năm, điều đó có nghĩa hàng trăm trẻ có khả năng đã bị bọn chúng mua bán trong thời gian đó. Sau khi đường dây trên bị triệt phá, Ấn Độ có kế hoạch phát động chiến dịch nâng cao nhận thức của người dân về thủ tục nhận con nuôi nhằm ngăn chặn tình trạng mua bán trẻ em bất hợp pháp.

Dữ liệu tội phạm của Chính phủ Ấn Độ cho thấy, số lượng các vụ buôn người ở nước này trong năm 2015 đã tăng 25% so với một năm trước đó, với hơn 40% trường hợp liên quan đến trẻ em bị mua, bán và bóc lột như nô lệ thời hiện đại. 

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục