Ấn Độ tố cáo Trung Quốc có hành động khiêu khích ở biên giới

  • 01/09/2020 09:36
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Ấn Độ cho biết, nước này vừa phải ngăn cản hành động khiêu khích quân sự của Trung Quốc ở khu vực tranh chấp tại biên giới giữa 2 nước trên dãy Himalaya.

“Vào đêm 30-8, quân đội Trung Quốc đã vi phạm thỏa thuận đạt được với Ấn Độ sau cuộc đụng độ ở khu vực biên giới thuộc vùng phía đông Ladakh, đồng thời có những hành động khiêu khích để thay đổi trạng thái đã cùng nhau thống nhất", thông báo từ quân đội Ấn Độ cho hay, đồng thời khẳng định, binh sĩ của họ đã chặn đứng động thái của Trung Quốc.

Phản hồi với cáo buộc này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên khẳng định: “Quân đội Trung Quốc không vượt qua Ranh giới kiểm soát thực tế (LAC) và cả hai nước đang liên lạc về tình hình trên thực địa”.

Quân đội Trung Quốc và Ấn Độ đang trong trạng thái cảnh giác cao độ trong nhiều tháng qua tại dãy Himalaya và liên tiếp cáo buộc nhau vi phạm LAC.

Ấn Độ tố cáo Trung Quốc có hành động khiêu khích ở biên giới ảnh 1

Ấn Độ và Trung Quốc đang trong tình trạng căng thẳng biên giới nhiều tháng qua

Vào tháng 6, 20 binh sĩ Ấn Độ đã thiệt mạng trong một cuộc đụng độ ở thung lũng Galwan thuộc vùng Ladakh, khiến nguy cơ xảy ra một vụ giao tranh lớn giữa 2 nước bị đẩy lên cao.

Mặc dù sau đó đã diễn ra nhiều vòng đàm phán nhưng quân đội Ấn Độ và Trung Quốc vẫn đối đầu ở nhiều địa điểm khác bao gồm hồ Pangong Tso, nơi cả 2 cùng tuyên bố chủ quyền.

Tranh chấp ở đường biên giới kéo dài gần 3.500km đã từng đẩy Ấn Độ và Trung Quốc đến một cuộc chiến tranh vào năm 1962. Mới đây, quân đội Ấn Độ cho biết, các đại diện hai nước sẽ gặp nhau để giải quyết căng thẳng mới diễn ra.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục