Canada hủy bỏ thỏa thuận thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19 của Trung Quốc

  • 31/08/2020 08:47
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Canada vừa tuyên bố sẽ hủy bỏ thỏa thuận thử nghiệm vaccine chống Covid-19 với công ty sinh học CanSino của Trung Quốc do quá trình vận chuyển chậm trễ.

Theo South China Morning Post (SCMP), Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Canada (NRC) đã hủy kế hoạch hợp tác thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 có tên là Ad5-nCoV do công ty CanSino hợp tác với quân đội Trung Quốc phát triển.

“Do sự chậm trễ trong quá trình vận chuyển các liều vaccine từ Trung Quốc, cũng như việc CanSino đã hoàn tất thử nghiệm giai đoạn một và hai ở nơi khác, chúng tôi cho dừng kế hoạch thử nghiệm ở Canada để tập trung cho các mục tiêu khác” - đại diện NRC nói.

Chỉ cách đây ít ngày, CanSino vẫn lên tiếng phủ nhận việc bị Canada hủy thử nghiệm vaccine Ad5-nCoV.

Canada hủy bỏ thỏa thuận thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19 của Trung Quốc ảnh 1

Canada sẽ không thử nghiệm vaccine của Trung Quốc

NRC được cho là đã ký thỏa thuận với CanSino từ tháng 5 để tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn một đối với Ad5-nCoV.

Quá trình thử nghiệm dự kiến bắt đầu vào đầu tháng 9. Tuy nhiên, theo NRC, Trung Quốc đã đưa ra những thay đổi về quy trình, thủ tục chuyển vaccine sang nước khác và khá mập mờ trong vấn đề này.

Trung Quốc bị cáo buộc không công khai việc thay đổi quy trình vận chuyển và hải quan nước này lại không nêu ra lý do giữ lại số vaccine mặc dù thỏa thuận với Canada đã được chính quyền Bắc Kinh phê duyệt.

Ad5-nCoV hiện đang trong quá trình thử nghiệm giai đoạn ba tại Saudi Arabia và Nga. Đây là một trong những ứng viên vaccine hàng đầu trong việc phát triển vaccine ngừa Covid-19 trên toàn thế giới.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục