Tổng thống Nga - Belarus điện đàm, thống nhất gặp nhau ở Moscow

  • 31/08/2020 08:31
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo thông cáo từ Điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm cho người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko và thống nhất về một cuộc gặp mặt tại Moscow.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gọi điện chúc mừng sinh nhật nhà lãnh đạo Belarus Alexander Lukashenko, người bước sang tuổi 66 vào hôm 30-6.

Cũng trong ngày này, hàng nghìn người biểu tình đổ về trung tâm thủ đô Minsk yêu cầu ông Lukashenko từ chức. Một số đối tượng quá khích đã bị bắt giữ, trong khi nhiều phụ nữ mặc trang phục truyền thống đã đặt bí ngô trước tòa nhà chính phủ, như muốn thể hiện sự từ chối theo phong tục của người Belarus.

Tổng thống Nga - Belarus điện đàm, thống nhất gặp nhau ở Moscow ảnh 1

Nga khẳng định những diễn biến ở Belarus là việc nội bộ

Tổng thống Lukashenko đang đối mặt với thách thức trong việc kiểm soát các cuộc biểu tình và đình công nổ ra kể từ khi ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hôm 9-8-2020.

Phe đối lập cáo buộc kết quả cuộc bầu cử đã bị gian lận, tuy nhiên, ông Lukashenko đã phủ nhận điều này, đồng thời cáo cuộc biểu tình là nỗ lực can thiệp từ nước ngoài.

Nga đã lên tiếng ủng hộ chính quyền ông Lukashenko và chỉ trích âm mưu làm bất ổn tình hình Belarus.

Vào hôm 27-8, Tổng thống Putin cho biết, Điện Kremlin đã thành lập một "lực lượng cảnh sát dự bị" theo yêu cầu của đồng minh Belarus, nhằm sẵn sàng triển khai chi viện nếu cần thiết.

Lãnh đạo Nga khẳng định rằng, tình hình bất ổn tại Belarus lúc này là "vấn đề nội bộ" của nước này, đồng thời nhấn mạnh Moscow "đang hành động theo cách kiềm chế và công bằng hơn phương Tây, bao gồm cả Mỹ".

Vào hôm 28-8, EU đã đe dọa chặn các tuyến đường vận chuyển hàng hóa đến Belarus, như một biện pháp trừng phạt mới đối với chính quyền của ông Lukashenko.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục