Ấn Độ cấm lưu hành hơn 350 loại thuốc tổng hợp

  • 14/03/2016 06:20
  • 0 bình luận
  • Hoàng Minh
  • In bài

ANTĐ - Một quan chức cao cấp Bộ Y tế Ấn Độ ngày 12-3 cho biết, nước này sẽ cấm sản xuất, buôn bán và lưu hành đối với hơn 350 loại thuốc tổng hợp, trong đó đa phần là các loại siro ho được sử dụng tràn lan mà không có sự kiểm soát của các cơ quan chức năng.

Phensedyl - loại siro ho mà người dân Ấn Độ thường lạm dụng

Phensedyl - loại siro ho mà người dân Ấn Độ thường lạm dụng

Quyết định này được đưa ra nhằm mục đích hạn chế sự lạm dụng thuốc của người dân Ấn Độ, nơi được xác định có tới ½ số thuốc được bán ra trong năm 2014 là những “liều thuốc tổng hợp định sẵn”. Năm 2014, nước này đã thành lập một ủy ban điều tra hơn 6.000 loại thuốc tổng hợp lưu hành trên thị trường dược phẩm trong nước.

Sau khi phân loại dựa vào phản ứng của thuốc và đánh giá sản phẩm, Bộ Y tế Ấn Độ đã quyết định cấm lưu hành đối với hơn 350 loại thuốc tổng hợp. Dự kiến, Bộ Y tế Ấn Độ sẽ đưa ra danh sách cấm nói trên trong tuần này, bao gồm những loại thuốc là siro có chứa nhiều thành phần codein như Phensedyl, Corex…

Lệnh cấm này áp dụng cả với các công ty sản xuất dược phẩm tại Ấn Độ xuất khẩu sang Mỹ, Anh, Đức, Pháp, Nhật Bản và Australia. Được biết, các bác sĩ và chuyên gia y tế Ấn Độ cũng như quốc tế đều khuyến cáo rằng, việc lạm dụng thuốc kháng sinh tổng hợp như siro ho sẽ tăng nguy cơ kháng thuốc đối với người bệnh. 

Theo CNA/Timesofindia

Tin cùng chuyên mục