Alibaba của tỷ phú Jack Ma bị phạt nặng chưa từng có

  • 10/04/2021 17:26
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTD.VN -  Cơ quan Quản lý Thị trường quốc gia Trung Quốc (SAMR) ngày 10-4-2021 thông báo mức phạt nặng chưa từng có đối với gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba của tỷ phú Jack Ma.
Alibaba của tỷ phú Jack Ma bị phạt nặng chưa từng có ảnh 1

Tập đoàn Alibaba bị phạt 18,23 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 2,8 tỷ USD)

Cụ thể, SAMR phạt Alibaba 18,23 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 2,8 tỷ USD) với cáo buộc tập đoàn này vi phạm luật chống độc quyền và lạm dụng vị thế thống lĩnh thị trường. Đây là mức phạt kỷ lục tương đương 4% doanh thu nội địa của Alibaba năm 2019.

Theo hãng tin CNBC, SAMR đưa ra mức phạt trên sau khi hoàn tất cuộc điều tra về Alibaba, bắt đầu từ tháng 12-2020. Trọng tâm chính của cuộc điều tra chống độc quyền nhằm vào các nghi ngờ Alibaba đã buộc những nhà kinh doanh muốn bán hàng trên nền tảng của hãng này phải cam kết bán độc quyền, có nghĩa là không bán trên các nền tảng thương mại điện tử khác.

SAMR xác định, chính sách này hạn chế sự cạnh tranh trong thị trường bán lẻ trực tuyến của Trung Quốc và “xâm phạm đến hoạt động kinh doanh của những người bán hàng trên nền tảng cũng như quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng”.

SAMR yêu cầu Alibaba thực hiện “những biện pháp khắc phục toàn diện”, bao gồm tăng cường kiểm soát nội bộ, duy trì cạnh tranh công bằng, bảo vệ các doanh nghiệp và quyền lợi của người tiêu dùng trên nền tảng của mình.

Trong một tuyên bố cùng ngày 10-4, Alibaba cho biết họ chấp nhận hình phạt và sẽ tuân thủ một cách “chân thành”. “Chúng tôi sẽ tăng cường hoạt động theo luật, thúc đẩy hơn nữa việc xây dựng hệ thống dựa trên sáng tạo và phát triển, đồng thời hoàn thành tốt hơn nữa các trách nhiệm xã hội”, tuyên bố của Alibaba cho hay.

Theo CNBC/SCMP

Tin cùng chuyên mục