Tỷ phú Jack Ma đã xuất hiện lần cuối vào tháng 10-2020, khi ông công khai chỉ trích hệ thống quản lý tài chính của Trung Quốc, đồng thời kêu gọi cải tổ để thúc đẩy đổi mới sáng tạo.
Sau tuyên bố này, ông Ma lập tức bị triệu tập đến một cuộc họp kín vào ngày 2-11-2020 cùng với các đại diện của Ngân hàng trung ương Trung Quốc và 3 tổ chức tài chính hàng đầu khác.
Chỉ một tuần sau đó, sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải bất ngờ ra lệnh tạm dừng phiên phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của Ant Group, tập đoàn tài chính do ông Ma sáng lập.
Tờ Financial Times mới đây đã đăng tài dữ liệu của công ty Radarbox về lộ trình chiếc phi cơ riêng của tỷ phú Jack Ma từ tháng 10-2020 đến nay.
Dữ liệu cho thấy, nhà sáng lập Alibaba thường xuyên di chuyển bằng máy bay riêng Gulfstream. Phi cơ này thường được đặt tại một ga ở Hàng Châu, nơi đặt trụ sở chính của Alibaba và Ant Group. Đây là loại máy bay có tầm bay xa, có khả năng di chuyển liên tục từ Trung Quốc đến New York, Mỹ hoặc London, Anh.
Máy bay Gulfstream này có lịch trình di chuyển trùng khớp với 10 lần ông Ma xuất hiện trước công chúng 3 tháng trước khi biến mất trước truyền thông vào tháng 10-2020.
Dữ liệu từ Radarbox cũng chỉ ra rằng không có chiếc máy bay tư nhân nào khác ở Trung Quốc hoặc ở quần đảo Cayman, nơi ông Ma thường đến, có cùng lộ trình với phi cơ của ông Ma.
Nhật ký chuyến bay cho thấy lịch trình làm việc của ông chủ Ant Group ít hơn nhiều sau sự kiện tháng 10-2020. Trước đó, trung bình cứ 3 ngày ông Ma lại di chuyển một lần, tuy nhiên, trong 2 tháng đầu năm 2021, tần suất đi lại của ông giảm còn 1 lần/tuần với hai địa điểm chính là Hải Nam và Bắc Kinh.
Một ngày sau bài phát biểu vào cuối tháng 10-2020, máy bay riêng của ông Ma được phát hiện đi từ thành phố Hàng Châu tới Bắc Kinh và ở đây trong khoảng 2 tuần.
Ông cũng tiếp tục đến Bắc Kinh vào cuối tháng 12-2020 khi giới chức Trung Quốc ra lệnh triệu tập để thảo luận về hành vi độc quyền của Alibaba.
Tỉ phú Jack Ma là một trong những người giàu có nhất Trung Quốc và cũng nổi tiếng với các công việc từ thiện toàn cầu.
Trong những tháng qua, Twitter cá nhân của Jack Ma cũng không có bất kỳ hoạt động nào, dù trước đó thường đăng vài dòng tweet mỗi ngày.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12

[ẢNH] Tỉ phú Jack Ma đã đi đâu trong nhiều tháng mất tích trước truyền thông?

  • 13/03/2021 19:04
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
ANTD.VN -  Theo tờ Financial Times, dữ liệu từ phi cơ riêng của Jack Ma cho thấy vị tỉ phú này có thể đã ở Bắc Kinh hoặc đi nghỉ mát ở Hải Nam trong 2 tháng đầu năm 2021.

Theo Financial Times

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC