Trung Quốc muốn Alibaba bán đi mảng truyền thông?

  • 16/03/2021 21:01
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Hãng tin Bloomberg dẫn nguồn tin cho biết, chính quyền Trung Quốc đang ngày càng lo ngại về tầm ảnh hưởng của Alibaba và muốn gã khổng lồ công nghệ này bán đi mảng truyền thông.

Theo nguồn tin trên, Bắc Kinh đã bày tỏ sự nghi ngờ đối với tập đoàn Alibaba từ năm 2020 và đặc biệt lo ngại về tầm ảnh hưởng của công ty trong lĩnh vực truyền thông tại Trung Quốc.

Alibaba, dưới sự điều hành của tỉ phú Jack Ma, đã lặng lẽ gây dựng một đế chế truyền thông lớn trong nhiều năm qua, từ báo chí cho tới truyền hình và mạng xã hội. Alibaba đang nắm cổ phần lớn tại Weibo, Youku cũng như nhiều tờ báo khác, đặc biệt là SCMP - báo tiếng Anh hàng đầu tại Hong Kong.

Trung Quốc muốn Alibaba bán đi mảng truyền thông? ảnh 1

Alibaba có tầm ảnh hưởng lớn về truyền thông tại Trung Quốc

Nguồn tin của Bloomberg cho biết, các cuộc đàm phán về việc bàn tờ SCMP đã diễn ra từ năm 2020 và người mua nhiều khả năng sẽ là một tổ chức khác của Trung Quốc.

Tuy nhiên, gần đây, giám đốc điều hành của SCMP, ông Gary Liu đã viết trong một bức thư gửi nhân viên nội bộ rằng, Alibaba vẫn sẽ gắn bó với tờ báo này và tiếp tục hỗ trợ các mục tiêu kinh doanh của báo.

Giới chức Trung Quốc được cho là đã vô cùng bất ngờ với mạng lưới truyền thông mà Alibaba đang kiểm soát và yêu cầu công ty này phải cắt giảm mạnh tay.

Bắc Kinh lo ngại Alibaba sẽ sử dụng mạng lưới này để dẫn dắt quan điểm của người dân. Ít nhất nó cũng đã đóng vai trò quan trọng trong việc tác động suy nghĩ của công chúng về lĩnh vực công nghệ tài chính.

Trong 5 tháng qua, tỉ phú Jack Ma đã làm dấy lên nhiều đồn đoán khi mất tích bí ẩn trên giới truyền thông sau khi đưa ra các bình luận gây tranh cãi về hệ thống quản lý tài chính của Trung Quốc.

Điều này diễn ra vào đúng thời điểm Alibaba và tập đoàn tài chính Ant Group đang là mục tiêu của chiến dịch siết chặt quản lý của Trung Quốc.

Hiện chưa rõ liệu Alibaba có phải bán toàn bộ mạng lưới truyền thông hay không, tuy nhiên, kế hoạch bán chắc chắn sẽ phải được chính quyền Trung Quốc thông qua.

Theo Bloomberg

Tin cùng chuyên mục