Ai Cập yêu cầu bồi thường một tỷ USD sau sự cố tắc nghẽn ở kênh đào Suez

  • 02/04/2021 10:57
  • 0 bình luận
  • Thảo Lương
  • In bài

ANTD.VN - Cơ quan quản lý kênh đào Suez (SCA), Ai Cập sẽ yêu cầu khoản bồi thường khoảng 1 tỷ USD để khắc phục hậu quả sau sự cố kẹt tàu gây tắc nghẽn ở kênh đào trong sáu ngày. Trước đó, con tàu container Nhật Bản Ever Given đã bị mắc cạn vào ngày 23-3-2021 chặn tuyến đường vận chuyển chính nối giữa châu Âu với châu Á.

Ai Cập yêu cầu bồi thường một tỷ USD sau sự cố tắc nghẽn ở kênh đào Suez ảnh 1

Theo SCA, khoản bồi thường dựa trên chí phí giao thông bị đình trệ (thông thường các tàu, thuyền sẽ phải trả hàng trăm nghìn euro để đi qua kênh), thiệt hại do nạo vét kênh cùng những chi phí thiết bị, nhân lực. Cơ quan quản lý kênh đào cũng cảnh báo rằng con tàu và hàng hóa trị giá khoảng 3,5 tỷ USD của nó sẽ không được phép rời Ai Cập nếu vấn đề bồi thường chưa được giải quyết.

Trung tướng Ossama Rabie, người đứng đầu cơ quan quản lý kênh đào cho biết: “Vụ việc vừa rồi đã làm tổn hại nghiêm trọng đến uy tín của Ai Cập trong việc quản lý kênh đào. Những yêu cầu về bồi thường là quyền lợi chính đáng của quốc gia”. Ông Rabie nói rõ thêm rằng nếu cuộc điều tra diễn ra tốt đẹp và số tiền bồi thường được thoả thuận, con tàu có thể đi tiếp mà không gặp vấn đề gì.

Ai Cập yêu cầu bồi thường một tỷ USD sau sự cố tắc nghẽn ở kênh đào Suez ảnh 2

Tuy nhiên, theo các luật sư hàng hải việc giải quyết bồi thường có thể rất phức tạp vì con tàu Ever Given thuộc sở hữu của một công ty Nhật Bản nhưng lại do công ty vận tải biển Đài Loan Evergreen Marine vận hành và mang cờ của Panama khi di chuyển vào kênh đào Suez.

Hiện công ty vận tải biển Đài Loan Evergreen Marine, đơn vị đã thuê tàu Ever Given khẳng định rằng họ không chịu bất cứ trách nhiệm nào về sự chậm trễ của hàng hóa. Công ty cũng sẽ không chấp nhận trả bất kỳ khoản bồi thường nào. Trong khi đó, đại diện phía công ty chủ sở hữu con tàu ở Nhât Bản, ông Shoei Kisen cho biết sẽ thảo luận về việc bồi thường với cơ quan quản lý kênh đào Suez, nhưng công ty này không cho biết chi tiết về số tiền bồi thường.

Theo Bloomberg

Tin cùng chuyên mục