Ai Cập xét xử ông Mubarak

  • 03/08/2011 18:07
  • 0 bình luận
  • Thu Nguyên (Theo Washingtonpost)
  • In bài
ANTĐ -Ngày 3-8, Tòa án hình sự Cairo đã mở phiên xét xử đầu tiên đối với cựu Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak.

Ông Hosni Mubarak xuất hiện tại phiên tòa trên chiếc cáng cứu thương vì vị cựu Tổng thống 83 tuổi này không tự đi lại được. Ông Mubarak vừa được chuyển từ Sharm el-Sheikh, nơi ông bị giam lỏng về Thủ đô Cairo.

Ai Cập xét xử ông Mubarak ảnh 1 
Ông Mubarak xuất hiện tại tòa trên cáng thương

Ngoài ông Mubarak và hai con trai, 7 cựu quan chức cấp cao khác của Ai Cập, những người bị cáo buộc tham nhũng và liên quan đến cái chết của hàng trăm người biểu tình ở Ai Cập hồi đầu năm nay cũng bị đưa ra xét xử trong phiên tòa này.

Các bị cáo bị cáo buộc biển thủ nhiều triệu đô la Mỹ và có liên quan đến việc sát hại hơn 850 người tham gia các cuộc biểu tình lật đổ ông Mubarak hồi đầu năm nay. Bộ trưởng Tư Pháp Ai Cập cho biết ông Mubarak sẽ phải đối mặt với án tử hình nếu bị kết tội giết người.

Phiên tòa được diễn ra tại Học viện Cảnh sát Ai Cập ở ngoại ô Thủ đô Cairo và các phiên xét xử sẽ được truyền hình trực tiếp để đảm bảo tính minh bạch. Ngay từ sáng sớm, hàng trăm người đã tụ tập phía ngoài nơi xét xử và đã xảy ra một số cuộc đụng độ khi hai nhóm phản đối và ủng hộ ông Mubarak ném đá vào nhau. Hàng nghìn cảnh sát đã được huy động nhằm bảo đảm an ninh cho phiên toà.

Phiên toà này được xem như bước đi của Chính phủ mới ở Ai Cập nhằm thực hiện các cam kết cải cách và xoa dịu làn sóng biểu tình tái bùng phát trong thời gian gần đây.

Trước đó, Tòa án Ai Cập từng dự kiến sẽ tổ chức phiên toà này ngay tại Sharm el-Sheikh, nơi ông Mubarak bị giảm lỏng suốt 5 tháng qua, do lo ngại tình trạng sức khoẻ của vị cựu Tổng thống này và các cuộc bạo loạn có thể bùng phát ở Thủ đô Cairo trong thời gian phiên tòa diễn ra.

Tin cùng chuyên mục