Afghanistan bắt giữ nhóm nghi phạm sát hại bác sĩ tình nguyện nổi tiếng người Nhật

  • 11/12/2019 06:00
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTD.VN - Cảnh sát Afghanistan cho biết, ngày 9-12, họ đã bắt giữ được 6 nghi phạm liên quan đến vụ xả súng hồi tuần trước nhằm vào bác sĩ Tetsu Nakamura, một nhân viên cứu trợ nổi tiếng của Nhật Bản ở quốc gia Trung Á này.

Ông Tetsu Nakamura, 73 tuổi, đại diện của nhóm viện trợ Nhật Bản Peshawar-kai chi nhánh địa phương và nhân viên đang đi trên 2 phương tiện hôm 4-11 thì bị phục kích ở Jalalabad, thuộc tỉnh Nangarhar phía Đông Afghanistan. Nhóm tấn công gồm 7, 8 người, trong đó 3 người được trang bị súng trường tự động và các loại súng khác. Ông Nakamura được xác định bị bắn ở cự ly gần với 5 viên đạn đặc biệt không thường thấy ở Afghanistan, Bộ Nội vụ Afghanistan cho biết. 

Người dân Afghanistan đau buồn tưởng nhớ vị bác sĩ Nhật Bản đã tận tâm giúp đỡ họ

Người dân Afghanistan đau buồn tưởng nhớ vị bác sĩ Nhật Bản đã tận tâm giúp đỡ họ

Vụ phục kích lên kế hoạch kỹ lưỡng

Theo cơ quan điều tra, có vẻ như cuộc tấn công đã được lên kế hoạch trong vòng 1-2 năm trở lại đây. Khi đó, ông Nakamura đang ngồi ở xe đầu trong đoàn xe 2 chiếc, với lái xe và một vệ sỹ. Chiếc xe sau là xe an ninh với 4 người, bao gồm cả nhân viên của ông Nakamura. Theo Peshawar-kai, một tổ chức phi Chính phủ có trụ sở tại thành phố Fukuoka, những kẻ tấn công đã dùng xe đâm thẳng vào sườn chiếc xe, buộc nó phải dừng lại. Một số đối tượng trong chiếc xe xuất hiện sau xe an ninh cũng tham gia vào vụ nổ súng.

Do vết thương quá nặng, ông Nakamura đã trút hơi thở cuối cùng trước khi được đưa đến bệnh viện. 5 người Afghanistan, bao gồm cả người lái xe và vệ sĩ, cũng thiệt mạng trong vụ tấn công. Thi thể của bác sĩ Tetsu Nakamura đã được đưa về quê nhà hôm 9-12 trong sự tiếc thương của nhiều người. Vợ và con gái ông Nakamura đã sang Afghanistan hôm 6-12 để đưa thi hài ông về nước.

Vụ sát hại bác sĩ Nakamura, người được nhận giải thưởng Ramon Magsaysay của Philippines năm 2003, mệnh danh là giải thưởng Nobel của châu Á, khiến nhiều người bàng hoàng. Ông được đặc biệt yêu mến vì đã cống hiến cuộc đời của mình để giúp đỡ người dân Afghanistan, đặc biệt là trong các công trình phát triển hệ thống thủy lợi và cải thiện nông nghiệp ở miền Đông Afghanistan.

“Bác sĩ Nakamura đã tìm cách cho mọi người sống hòa thuận cùng nhau, bất kể là kẻ thù hay đồng minh. Chúng tôi sẽ làm theo ý chí cao cả của ông ấy và tiếp tục thực hiện các hoạt động của mình để thực hiện mọi mong muốn của ông”, Masaru Murakami, Chủ tịch Peshawar-kai nhấn mạnh.

Những đóng góp không thể phủ nhận

Ông Nakamura lần đầu đến Afghanistan vào những năm 1970 và nhanh chóng bị cuốn hút bởi cảnh quan và con người nơi đây. Trở lại Afghanistan những năm 1980 sau khóa đào tạo y khoa, ông Nakamura xông xáo chữa trị cho những bệnh nhân phong. Nhưng ông sớm nhận ra, không phải bệnh phong mà nguyên nhân sâu xa chính là tình trạng thiếu nước sạch.

Tổ chức của ông, Dịch vụ y tế Hòa bình Nhật Bản, đã sớm bắt tay xây dựng các giếng khoan và vào những năm 2000, họ đào kênh bằng các phương pháp truyền thống của Nhật Bản để đưa nước đến các khu vực khô cằn. Mạng lưới kênh rạch này đã đưa nước về cho hơn 16.000ha đất quanh vùng trong những năm tiếp theo. Ông cũng góp công trong việc chuyển đổi một sa mạc rộng lớn thành rừng tươi tốt và những trang trại lúa mì ở tỉnh Nangarhar của Afghanistan.

Vụ sát hại ông Tetsu Nakamura ở Afghanistan giống như một thảm kịch kinh hoàng cho cả Afghanistan và Nhật Bản. Sự cống hiến nhiệt tình của ông đối với người dân Afghanistan mang lại cho ông sự tôn quý thực sự nhưng điều đó cũng khiến ông trở thành mục tiêu của các thế lực phản động và bài ngoại ở Afghanistan thích sự riêng tư và bất ổn, điều kiện để bọn chúng có thể phát triển mạnh lên. Những người ủng hộ và ngưỡng mộ công việc của Nakamura, dù không ngăn trở được những tội ác man rợ nhưng họ luôn tôn vinh đóng góp và thành quả của người bác sĩ Nhật Bản bằng cách tiếp tục hỗ trợ cho những người dân còn sống trong điều kiện thiếu thốn trên toàn thế giới. 

Năm 2013, ông đã giành được giải thưởng Fukuoka, do thành phố quê hương ông trao tặng để tôn vinh những người quảng bá và làm tăng thêm hiểu biết về các nền văn hóa độc đáo ở châu Á. Đầu năm nay, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã trao quyền công dân danh dự cho bác sĩ Nakamura với cống hiến của ông cho đất nước này.

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani gọi cuộc tấn công nhằm vào bác sĩ tình nguyện nổi tiếng người Nhật Bản là “một hành động ghê tởm và hèn hạ vào một trong những người bạn vĩ đại nhất của Afghanistan”. Một phát ngôn viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc coi đây là một hành động bạo lực vô nghĩa chống lại người đã dành phần lớn cuộc đời của mình để giúp đỡ những người Afghanistan dễ bị tổn thương nhất. Thủ tướng Shinzo Abe cho biết, bác sĩ Nakamura đã mạo hiểm mạng sống của mình để có nhiều đóng góp cho Afghanistan.

Theo Japan Times

Tin cùng chuyên mục