Afghanistan: Đánh bom vào ngày Quốc khánh, hàng chục người bị thương

  • 20/08/2019 17:38
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 19-8, một loạt vụ đánh bom vào các nhà hàng, chợ và quảng trường công cộng đã xảy ra tại thành phố Jalalabad, miền Đông Afghanistan, làm ít nhất 66 người bị thương, khi nước này tổ chức lễ kỷ niệm đánh dấu 100 năm độc lập.

Hàng chục người bao gồm cả trẻ em đã bị thương sau một loạt các vụ nổ xảy ra tại thành phố Jalalabad, thuộc tỉnh Nangarhar, miền Đông Afghanistan, khi nước này kỷ niệm 100 năm độc lập khỏi ách thống trị của Anh.

Ông Noor Ahmad Habibi, phát ngôn viên của Tỉnh trưởng Nangarhar cho biết, có ít nhất 10 vụ nổ xảy ra xung quanh Jalalabad, tại các khu chợ, quảng trường, nơi hàng trăm người đang tụ tập sau khi tham dự các sự kiện chào mừng ngày lễ Độc lập. Hầu hết mọi người đều bị thương nhẹ và được về nhà sau khi điều trị tại các bệnh viện địa phương.

Hiện trường vụ nổ tại thành phố Jalalabad vào ngày Quốc khánh Afghanistan 19-8 ( Ảnh Reuters)

Hiện trường vụ nổ tại thành phố Jalalabad vào ngày Quốc khánh Afghanistan 19-8 ( Ảnh Reuters)

Không chỉ ở thành phố Jalalabad, các sự kiện mừng ngày Quốc khánh cũng đã bị gián đoạn tại Mehtralam, thủ phủ của tỉnh Laghman, phía Đông Afghanistan, khi các phiến binh đã dùng 5 quả tên lửa tấn công một địa điểm tổ chức lễ kỷ niệm khiến 6 thường dân bị thương. Hiện cả Taliban và tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đều không nhận trách nhiệm về những vụ nổ này.

Các vụ nổ liên tiếp xảy ra trong khi cả đất nước Afghanistan vẫn đang thương tiếc cho những nạn nhân của vụ đánh bom xảy ra vào cuối tuần qua nhằm vào một lễ cưới ở thủ đô Kabul, làm ít nhất 63 người thiệt mạng và gần 200 người bị thương. Nhiều hoạt động mừng lễ Quốc khánh đã bị hủy để tưởng nhớ các nạn nhân của vụ tấn công đẫm máu trên.

Người dân giúp đưa những người bị thương vào bệnh viện sau hàng loạt vụ nổ xảy ra tại thành phố Jalalabad, Afghanistan vào ngày 19-8 (Ảnh Reuters)

Người dân giúp đưa những người bị thương vào bệnh viện sau hàng loạt vụ nổ xảy ra tại thành phố Jalalabad, Afghanistan vào ngày 19-8 (Ảnh Reuters)

Tổng thống Ashraf Ghani, trong một phát biểu nhân ngày quốc khánh ở Kabul, đã kêu gọi cộng đồng quốc tế sát cánh cùng Afghanistan để tiêu diệt phiến quân. Ông nói: “Cuộc chiến của chúng tôi chống lại IS sẽ còn tiếp tục”. Tuy nhiên, trong suốt bài phát biểu của mình, ông Ghani không đề cập đến các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Taliban về một thỏa thuận mà theo đó quân đội Mỹ có thể rút khỏi Afghanistan để đổi lấy sự đảm bảo an ninh của Taliban.

Cuộc bầu cử Tổng thống Afghanistan dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 28-9, nhưng tình hình an ninh ngày càng xấu đi trên khắp đất nước khi mà các phiến binh của Taliban và tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS liên tục tấn công vào các lực lượng Afghanistan, nhân viên chính phủ và người dân.

Tuy vậy, tổ chức khủng bố Taliban hiện đang giành quyền kiểm soát một nửa đất nước, lại bác bỏ các cuộc bầu cử đồng thời cảnh báo người dân Afghanistan tránh xa các chiến dịch tranh cử, các cuộc thăm dò, vì Taliban sẽ không đàm phán với chính quyền Kabul, một chính quyền mà Taliban gọi là “con rối của nước Mỹ”.

Trong khi đó, vòng đàm phán mới nhất giữa Taliban và Mỹ đã kết thúc vào tuần trước tại Doha mà không đạt được thỏa thuận hòa bình nào cho đất nước đang bị chiến tranh tàn phá này.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục