Afghanistan áp đặt lệnh giới nghiêm để đối phó Taliban

  • 24/07/2021 23:00
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN -  Chính phủ Afghanistan đã áp đặt lệnh giới nghiêm ban đêm tại 31 trong số 34 tỉnh của nước này để kiềm chế bạo lực gia tăng do các cuộc tấn công của Taliban trong những tháng gần đây.
Afghanistan áp đặt lệnh giới nghiêm để đối phó Taliban ảnh 1

Lực lượng an ninh Afghanistan được triển khai tới Nangarhar để bắt đầu chiến dịch chống lại Taliban

“Nhằm kiềm chế bạo lực và hạn chế các hoạt động của Taliban, lệnh giới nghiêm ban đêm đã được áp đặt tại 31 tỉnh trên toàn quốc”, ngoại trừ Kabul, Panjshir và Nangarhar, Bộ Nội vụ Afghanistan cho biết trong 1 tuyên bố.

Các cuộc tấn công trên quy mô lớn của Taliban đã giúp lực lượng này chiếm quyền kiểm soát các cửa khẩu biên giới quan trọng, hàng chục huyện và bao vây một số thành phố của Afghanistan kể từ đầu tháng 5 vừa qua. Taliban đã lợi dụng việc lực lượng nước ngoài do Mỹ dẫn đầu rút quân khỏi Afghanistan để mở cuộc tấn công và hiện nhóm này kiểm soát khoảng 1/2 trong 400 quận, huyện ở quốc gia Nam Á này.

Khi các cuộc giao tranh tiếp tục diễn ra trong những tuần gần đây, quân đội Mỹ đã buộc phải thực hiện các cuộc không kích để hỗ trợ binh sĩ Afghanistan đẩy lùi cuộc tiến công của Taliban, ngay cả khi việc rút quân Mỹ đang được tiến hành, phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby ngày 23-7 cho biết.

Các chuyên gia cho rằng, việc thiếu sự hỗ trợ thường xuyên của Không quân Mỹ kể từ tháng 5-2021 cho lực lượng Afghanistan trên bộ là yếu tố chính khiến quân đội chính phủ mất nhiều lãnh thổ vào tay Taliban.

Theo Guardian

Tin cùng chuyên mục