4 kịch bản ở nước Nga

  • 23/07/2011 07:55
  • 0 bình luận
  • HOÀNG HÀ
  • In bài

ANTĐ - Cuộc bầu cử Tổng thống Nga được xem đã bắt đầu khi Uỷ ban bầu cử Trung ương Nga (SIK) ấn định ngày cho sự kiện trọng đại không chỉ được người dân Nga mà cả dư luận thế giới cũng đón chờ này.

4 kịch bản ở nước Nga

Tổng thống Medvedev (trái) và Thủ tướng Putin sẽ là những ứng cử viên nặng ký nhất
nếu tuyên bố ra tranh cử

Trong thông báo chiều 21-7, bà Maya Grishina - thành viên của SIK - cho biết cuộc bầu cử Tổng thống mới của Nga sẽ diễn ra vào ngày chủ nhật 4-3-2012. Quyết định của SIK được thông qua ngay sau khi Chính phủ Nga cùng ngày đã ra nghị định về những ngày nghỉ lễ trong năm 2012, theo đó chuyển ngày nghỉ chủ nhật 11-3 sang thứ sáu 9-3.
Theo quy định của Hiến pháp LB Nga, cuộc bầu cử Tổng thống được tổ chức vào ngày chủ nhật thứ hai của tháng ba, tức là ngày 11-3-2012. Như vậy, năm 2012, nó sẽ được tổ chức sớm hơn một tuần, vào ngày chủ nhật 4-3-2012.
Quyết định của SIK càng làm nóng thêm cuộc bầu cử Tổng thống Nga vốn đang được dư luận Nga và thế giới rất quan tâm. Chỉ còn hơn 8 tháng nữa là tới cuộc bầu cử để lựa chọn chủ nhân mới của Điện Kremli nhưng hiện mới chỉ duy nhất một ứng cử viên chính thức tuyên bố ra tranh cử Tổng thống mới.
Là người đầu tiên tuyên bố chạy đua vào Điện Kremli sang năm, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Nga (KPRF) Gennady Zyuganov đã tuyên bố sẽ ra tranh cử Tổng thống từ trung tuần tháng 4 vừa qua. Ông Zyuganov, năm nay 67 tuổi, là người tham gia tranh cử Tổng thống Nga nhiều nhất hiện nay với 3 lần tranh cử với ông Boris Yeltsin năm 1996, ông Vladimir Putin năm 2000 và ông Dmitry Medvedev năm 2008 nhưng cả 3 lần đều về nhì.
Ngoài ra, giới quan sát chính trị cho rằng nhiều khả năng các ứng cử viên Tổng thống năm 2008 như Chủ tịch Đảng Dân chủ tự do Vladimir Zhirinovsky, Chủ tịch Đảng Dân chủ Andrei Bogdanov... sẽ tuyên bố tiếp tục ra tranh cử. Trong đó, ông     Zhirinovsky đã từng hai lần ra tranh cử Tổng thống vào các năm 1991 và 1996 với ông Yeltsin nhưng đều thất bại nặng nề.
Chưa khẳng định ra tranh cử Tổng thống sắp tới hay không, song đương kim Tổng thống Medvedev và đương kim Thủ tướng Putin được xem là ứng cử viên giàu tiềm năng nhất. Các nhà quan sát cùng thống nhất với nhau rằng trong trường hợp chỉ ông Medvedev hay ông Putin ra tranh cử thì chắc chắn đó sẽ là ứng cử viên nặng ký nhất.
Trong khi đó, giới bình luận cho rằng cuộc bầu cử Tổng thống Nga sắp tới sẽ diễn ra theo 4 kịch bản: thứ nhất, Tổng thống Medvedev tái tranh cử; thứ hai, Thủ tướng Putin sẽ ra tranh cử; thứ ba, cả ông Medvedev và ông Putin cùng tranh cử; thứ tư, hai nhà lãnh đạo Nga chọn ra người thứ ba ra tranh cử. Trường hợp cả hai ông Medvedev và ông Putin cùng tuyên bố tranh cử, đó sẽ là cuộc chạy đua rất hấp dẫn và kịch tính bởi cả hai ông đều là những chính trị gia được yêu thích nhất tại nước Nga hiện nay.
Tuy nhiên, theo cựu Chủ tịch Quốc hội Nga Sergei Mironov, hai ông Medvedev và Putin thực chất đã đạt được sự nhất trí đối với tất cả những vấn đề liên quan đến cuộc bầu cử Tổng thống năm 2012 nhưng sẽ không công bố cho đến khi chiến dịch tranh cử chính thức bắt đầu.

Tin cùng chuyên mục