20 người thiệt mạng trong 1 cuộc đàn áp biểu tình ở Iraq

  • 29/10/2019 20:49
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 28-10, đã có thêm 20 người thiệt mạng và hơn 600 người khác bị thương khi lực lượng an ninh Iraq trấn áp dòng người biểu tình ở thành phố Karbala nơi có đa số người Hồi giáo dòng Shi'ite sinh sống. Súng, đạn hơi cay, xe quân sự đã được dùng để đàn áp người biểu tình, khiến bạo lực leo thang.

Ngày 28-10, it nhất 20 người biểu tình đã thiệt mạng và hơn 600 người khác bị thương khi lực lượng an ninh Iraq cố gắng giải tán 1 đoàn người biểu tình ở thành phố Karbala phía nam Iraq.

Một nguồn tin an ninh trước đó cho biết cảnh sát chống bạo động đã được điều động đến để giải tán 1 đám đông người biểu tình trái phép tại trung tâm thành phố Karbala.

Đoàn người biểu tình phản đối chính phủ ở Baghdad, Iraq vào ngày 1-10-2019

Đoàn người biểu tình phản đối chính phủ ở Baghdad, Iraq vào ngày 1-10-2019

Tuy nhiên, theo hãng tin Anadolu, đoàn người biểu tình đã phớt lờ những lời gọi chấm dứt biểu tình của lực lượng an ninh và có hành động chống đối, khiến cho sự tình hình trở nên căng thẳng. Ông Gaafar al-Saadi, 1 nhân chứng, cho biết hàng trăm tay súng đã tấn công đoàn người biểu tình. 

"Họ đã nổ súng khi xe cảnh sát đâm vào người biểu tình, khiến ít nhất mười người thiệt mạng", nhân chứng cho biết.

Ông Alaa al-Sherifi, 1 nhân chứng khác, cho biết xe cứu thương đã không thể di chuyển người bị thương trong đám đông tán loạn vì hỏa lực mạnh của lực lượng an ninh.

"Cuộc đàn áp biểu tình này của lực lượng an ninh là hoàn toàn phi lý", nhân chứng thứ hai bức xúc nói.

Các tổ chức nhân quyền cho biết, hơn 100 người đã thiệt mạng và hơn 3.600 người khác bị thương kể từ khi làn sóng biểu tình phản đối thứ hai bắt đầu ở một số tỉnh của Iraq vào ngày 25-10.

Làn sóng biểu tình đầu tiên diễn ra trên khắp lãnh thổ Iraq vào hồi đầu tháng 10 đã khiến 149 người biểu tình và 8 nhân viên an ninh thiệt mạng.

Đợt biểu tình này đã kéo dài sang ngày thứ 4, khi người dân tiếp tục xuống đường phản đối, yêu cầu chính phủ phải tiến hành cải cách, có biện pháp mạnh tay để ngăn chặn những hành vi tham nhũng của quan chức chính phủ, cải thiện dịch vụ công cộng và tạo cơ hội việc làm cho người dân.

Bất chấp lời cảnh báo từ Thủ tướng Iraq Mahdi và thực tế là cuộc biểu tình đã diễn ra một cách ôn hòa, lực lượng an ninh đã sử dụng vũ lực để trấn áp những người biểu tình, biến cuộc biểu tình thành bạo động và nâng tổng số người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình kể từ đầu tháng này lên tới 250 người.

Trong một tuyên bố mới đây, Bộ Quốc phòng Iraq đã lên án vụ việc và cho biết những binh sĩ trong số những người tham gia trấn áp biểu tình là không đại diện cho toàn bộ quân đội Iraq, tuy nhiên chính phủ Iraq cũng đã không có biện pháp can thiệp kịp thời nào để làm dịu tình hình căng thẳng ngay lúc này.

Theo MEMO

Tin cùng chuyên mục