IS có thủ lĩnh mới sau khi al-Baghdadi bị tiêu diệt

  • 29/10/2019 11:44
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Sau khi quân đội Mỹ tiêu diệt được thủ lĩnh Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) Abu Bakr al-Baghdadi, nhóm khủng bố này được cho là đã có thủ lĩnh mới.

Tờ Newsweek dẫn nguồn tin tình báo khu vực cho biết, Abdullah Qardash, có biệt danh là “kẻ hủy diệt” hay “giáo sư” và đang điều hành hoạt động hàng ngày của IS, đã trở thành thủ lĩnh của tổ chức khủng bố này sau cái chết của al-Baghdadi vào ngày 26-10.

Qardash từng tốt nghiệp một trường đại học về khoa học Hồi giáo ở Mosul và là cựu sĩ quan trong quân đội Iraq dưới thời cố Tổng thống Saddam Hussein. Đối tượng này cũng là một trong những cánh tay đắc lực của Abu Ala al-Afri, thân cận của al-Baghdadi và đã bị tiêu diệt hồi năm 2016.

Qardash (phải) rất được tin tưởng bởi cựu thủ lĩnh IS al-Baghdadi

Qardash (phải) rất được tin tưởng bởi cựu thủ lĩnh IS al-Baghdadi

“Al-Baghdadi là người đứng đầu. Ông ta không tham gia vào hoạt động điều hành hàng ngày. Tất cả điều al-Baghdadi làm đó là nói có hoặc không”, quan chức tình báo trên cho hay.

Theo tờ Times of London, Qardash rất trung thành với al-Baghdadi. Cả 2 đều bị quân đội Mỹ giam ở trại Bucca tại Iraq khi nghi ngờ có liên quan đến al-Qaeda vào năm 2003 và al-Baghdadi thậm chí còn lên kế hoạch trao lại quyền lực cho Qardash khi tên này chết.

Một nhà nghiên cứu tại viện nghiên cứu quốc tế S. Rajaratnam tại Singapore cũng cho rằng Qardash sẽ là người đứng đầu IS: “Được mô tả là một kẻ tàn bạo và được tôn trọng bởi các thành viên của IS, Qardash có nhiệm vụ loại bỏ những đối tượng chống lại kiểu điều hành của al-Baghdadi”.

Một vài người đang lo sợ cái chết của al-Baghdadi có thể gây ra hiệu ứng tấn công khủng bố trên toàn cầu, trong đó, Bộ trưởng Nội vụ Pháp cảnh báo các hành động trả thù có thể diễn ra.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục