16 xe hàng viện trợ nhân đạo đầu tiên của Nga lên đường sang Ukraine

  • 17/08/2014 20:06
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 17-8, 16 chiếc xe tải chở hàng viện trợ nhân đạo đầu tiên của Nga đã bắt đầu di chuyển về hướng biên giới Ukrainae. 

Trước đó trong ngày, đại diện của công ty hợp đồng vận tải nói với hãng thông tấn RIA Novosti rằng, các xe tải dự kiến sẽ không vượt qua biên giới sang Ukraine trong ngày chủ nhật (17-8).

Tuy nhiên, sẽ có thêm nhiều xe tải nữa dự kiến ​​sẽ rời thị trấn Kamensk-Shakhtinsky ở khu vực Rostov, nơi mà chúng đã dừng lại trong nhiều ngày qua để làm các thủ tục thông quan, sẽ lên đường sang khu vực miền đông Ukraine trong suốt cả ngày để tránh ùn tắc giao thông tại trạm kiểm soát biên giới.

Trong khi đó, các đại diện của Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) tiếp tục kiểm tra các xe tải chở hàng viện trợ nhân đạo của Nga vẫn đang đỗ tại thị trấn Kamensk-Shakhtinsky. Sau khi hoàn thành kiểm tra, số xe trên sẽ tiếp tục được phép lên đường sang Ukraine.

16 xe hàng viện trợ nhân đạo đầu tiên của Nga lên đường sang Ukraine ảnh 1
Đoàn xe tải chở hàng viện trợ nhân đạo của Nga phải dừng lại ở khu vực biên giới nhiều ngày

Theo trưởng đại diện ICRC khu vực Nga, Belarus, Ukraine và Moldova Pascal Cuttat, các đại diện ICRC đã tiến hành kiểm tra ngẫu nhiên các xe tải Kamaz màu trắng chở hàng viện trợ nhân đạo của Nga, chứ không kiểm tra tất cả số xe này.

Hồi đầu tháng 8, trước tình hình nhân đạo ngày càng tồi tệ ở miền đông Ukraine, Nga đã đưa ra một đề xuất tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về việc gửi hàng viện trợ nhân đạo của Nga cho các khu vực đang phải đối mặt với thảm họa nhân đạo tại đây dưới sự bảo trợ của ICRC.

Ngày 12-8, 280 xe tải tải chở khoảng 2.000 tấn hàng viện trợ nhân đạo, gồm 400 tấn lương thực, 100 tấn đường, 62 tấn thức ăn trẻ em, 54 tấn thuốc men và thiết bị y tế, 12.000 túi ngủ và 69 máy phát điện di động đã rời Moscow lên đường tới khu vực miền đông Ukraine.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục