Chuyện khó tin ở nhà tù La Modelo (Colombia):

100 thi thể bị mất chân tay dưới cống nước thải

  • 28/02/2016 07:09
  • 0 bình luận
  • Thúy Hằng
  • In bài

ANTĐ - Sau khi phát hiện dưới cống nước thải của nhà tù khét tiếng ở thủ đô Bogota có ít nhất 100 thi thể mất chân, tay vô cùng man rợ, chính quyền Colombia tập trung vào La Modelo. Đây là một trong những nhà tù lớn nhất và đông nhất của Colombia với hơn 11.000 tù nhân.  

100 thi thể bị mất chân tay dưới cống nước thải ảnh 1

Mất tích và bị chặt xác

Bà Caterina Heyck Puyana, công tố viên chuyên trách phụ trách vụ việc, cho biết Văn phòng Tổng chưởng lý Colombia đang điều tra về những gì đã xảy ra tại La Modelo trong nhiều tháng qua. “Cuối năm ngoái, chúng tôi bắt đầu điều tra về sự biến mất và bị chặt xác của một số người tại nhà tù La Modelo ở Bogota. Các nạn nhân là tù nhân, những người tới thăm... Thi thể của họ bị ném xuống các cống rãnh của hệ thống thoát nước” - bà Heyck nói. Bà Heyck cho biết hiện chưa rõ số lượng chính xác các thi thể được tìm thấy, nhưng con số có thể hơn 100 người.

Các thi thể được phát hiện khi giới chức tiến hành cuộc điều tra về 2 cựu thành viên của nhóm bán quân sự Mario Jaimes Mejía, hay còn gọi là “El Panadero” (The Baker) và Alejandro Cardenas Orozco, còn được gọi là JJ. Các nhà chức trách cho biết Jaimes từng là nhân vật đứng đầu một nhóm bán quân sự ở TP Santander. Khi ở trong tù, người này hối lộ các cai ngục để họ không quá để mắt và kiểm soát tới một trong những nhánh nơi các vụ giết người xảy ra.

Cả 2 người nói ở trên phải đối mặt với tội danh tra tấn, bắt cóc và hiếp dâm trong vụ án Jineth Bedoya. Nhà báo người Colombia này đang điều tra về các vụ giết người, mất tích, buôn bán vũ khí và tham nhũng tại nhà tù La Modelo hồi tháng 5-2000 thì bị bắt cóc và hãm hiếp.

Tù nhân mang súng, cai ngục tay không

Theo Mirror, nhà tù La Modelo là một trong những nhà tù lớn nhất của Colombia. Đây là nhà tù giam giữ nhiều phạm nhân buôn bán ma túy và cả tù chính trị. Với đặc điểm này tù nhân ở đây có thể (thậm chí là công khai) lo lót để tự do sử dụng súng hay lựu đạn, trong khi cai ngục không được phép mang theo bất cứ vũ khí nào. Mỗi khẩu súng được bán với giá 1.000 USD. Súng không phải là đặc quyền duy nhất mà các tù nhân được hưởng. Họ có thể tự do sử dụng điện thoại di động, được quyền truy cập vào thông tin vệ tinh, cho phép thực hiện các hoạt động phạm pháp ngay trong tù, như buôn bán ma túy, bắt cóc và tống tiền… Thậm chí, các tù nhân còn có cả nhà hàng bên trong La Modelo, một trong số đó được FARC tài trợ, cung cấp thực phẩm miễn phí cho những đối tượng cánh tả nổi loạn. 

Nhưng khó hiểu nhất trong số những đặc quyền ở nhà tù La Modelo là “Ciambiazo” (hay còn gọi là “Tráo người”). Theo đó, một tù nhân có thể “đổi chỗ” cho một người ở bên ngoài với chỉ 2.000-2.500 USD. “Tù nhân là những người kiểm soát nhà tù. Chúng tôi chỉ giám sát các bức tường và kiểm soát rào chắn. Ngoài ra, không còn việc gì”, một quản giáo chia sẻ với tờ The Sun.

Trong những năm qua, có nhiều báo cáo ghi lại tình trạng bạo lực đẫm máu xảy ra bên trong La Modelo. Tháng 4-2000, 25 tù nhân bị sát hại trong một vụ xung đột. Chỉ 1 năm sau đó, vào tháng 6-2001, 100 tù nhân trốn thoát sau khi các thành viên FARC phá thủng một lỗ lớn trên tường. Người đứng đầu FARC là Jorge Briceno còn mạnh miệng tuyên bố “sẽ tiếp tục thực hiện các hành động tương tự để giải phóng các thành viên khỏi nhà tù”. 

Sự việc này đã dẫn tới việc ông Fabio Campos Silva - người đứng đầu Viện Kiểm sát quốc gia Colombia phải từ chức. Hàng trăm quan chức bị sa thải vì cáo buộc tham nhũng. Mức cảnh báo khẩn cấp kéo dài 3 tháng được áp đặt, trong đó an ninh tiếp tục được tăng cường. Hiện, Chính phủ Colombia đang xây dựng các nhà tù hiện đại để quản thúc những tù nhân có nguy cơ cao, một dự án được Chính phủ Mỹ tài trợ.

Sự việc gần đây, nhà chức trách phát hiện các tù nhân La Modelo xử tử nhiều người, sau đó phi tang bằng cách ném các phần thi thể của nạn nhân vào hệ thống thoát nước tiếp tục gây sốc. Theo bà Caterina Heyck Puyana thì cuộc điều tra đang tập trung vào La Modelo. Dù vậy, không loại trừ việc chặt chân tay người và ném thi thể xuống cống rãnh xảy ra ở nhà tù những thành phố khác như Popayan, Bucaramanga và Barranquilla trong thời gian 1999-2001 và sau này.

Theo CNN, Odditycentral

Tin cùng chuyên mục