Zimbabwe: Nhiều người thiệt mạng vì bạo lực sau cuộc bầu cử tổng thống

  • 02/08/2018 09:40
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Đài truyền hình nhà nước ZBC của Zimbabwe đưa tin, 3 người đã thiệt mạng vì bạo lực ở Harare hôm 1-8, sau khi những người ủng hộ phe đối lập đụng độ với cảnh sát trong cuộc bầu cử tổng thống vừa diễn ra trong tuần này.
Một người biểu tình trúng đạn của cảnh sát

Một người biểu tình trúng đạn của cảnh sát

Tiếng súng tự động đã vang lên chát chúa ở thủ đô của Zimbabwe hôm thứ 4 khi các xe quân sự bọc thép lăn qua thành phố và binh sĩ bắn vào các nhà hoạt động đối lập phản đối cuộc bầu cử mà họ cho rằng có gian lận.

Việc giết hại những người tham gia cuộc biểu tình gợi lại những ngày đen tối của thời kỳ cựu tổng thống Robert Mugabe khi các cuộc bầu cử và bạo lực của chế độ cực đoan đi đôi với nhau.

Những người ùng hộ MDC đốt lửa phản đối kết quả bầu cử

Những người ùng hộ MDC đốt lửa phản đối kết quả bầu cử

Những người biểu tình ủng hộ đảng Phong trào Vì sự thay đổi dân chủ (MDC) đối lập đã tràn ra đường phố của thủ đô Harare để phản đối kết quả bầu cử. Bạo lực và đụng độ giữa những người biểu tình và lực lượng cảnh sát đã phát sinh ngay sau đó. 

Đảng Liên minh Quốc gia châu Phi Zimbabwe - Mặt trận Yêu nước (đảng ZANU-PF) cầm quyền cáo buộc phe đối lập đã kích động tình trạng bạo lực, khiến lực lượng chức năng phải can thiệp. 

Đáp lại, MDC đã cáo buộc Ủy ban Bầu cử Zimbabwe (ZEC) làm sai lệch kết quả bầu cử theo hướng có lợi cho đảng cầm quyền và quân đội đã sử dụng các biện pháp quá mạnh tay, không có lý do rõ ràng, dẫn đến cái chết của thường dân không có vũ trang.

 
Cảnh sát trấn áp người biểu tình

Cảnh sát trấn áp người biểu tình

Lãnh đạo MDC Nelson Chamisa cho biết trên Twitter,  ông đã giành được "phiếu bầu phổ thông" trong cuộc bầu cử hôm thứ hai 30-7, tại đó ông thách thức người kế nhiệm cựu tổng thống bị lật đổ Mugabe, Tổng thống Emmerson Mnangagwa từ đảng cầm quyền Zanu-PF.

Các quan sát viên của Liên minh châu Âu cũng bày tỏ lo ngại về sự chậm trễ trong việc đưa ra kết quả của cuộc bầu cử tổng thống tại Zimbabwe.

Liên Hợp Quốc (LHQ) hôm thứ tư 1-8 đã kêu gọi các nhà lãnh đạo chính trị Zimbabwe chấm dứt bất kỳ hình thức bạo lực sau khi quân đội nổ súng vào những người biểu tình phản đối kết quả bầu cử.

"Chúng tôi lo ngại về các báo cáo về sự cố bạo lực ở một số vùng của Zimbabwe", phát ngôn viên LHQ Farhan Haq cho biết.

Cảnh sát xuất hiện tại mọi con đường để ngăn chặn những người biểu tình phản đối kết quả bầu cử

Cảnh sát xuất hiện tại mọi con đường để ngăn chặn những người biểu tình phản đối kết quả bầu cử

"Chúng tôi kêu gọi các nhà lãnh đạo chính trị và toàn thể dân chúng kiềm chế, chấm dứt bất kỳ hình thức bạo lực nào trong khi chờ giải quyết các tranh chấp và công bố kết quả bầu cử."

Liên Hợp Quốc nhắc nhở tất cả các bên về cam kết tổ chức một cuộc bầu cử hòa bình, ông nói thêm.

Cuộc bầu cử được kỳ vọng sẽ giúp Zimbabwe bước sang một trang sử mới, chấm dứt sự cô lập quốc tế và thu hút được nhiều đầu tư nước ngoài hơn để phục hồi nền kinh tế vốn đang kiệt quệ.

Theo Gulf News

Tin cùng chuyên mục