Xuất nhập khẩu của Việt Nam sắp cán mốc 500 tỷ USD

  • 15/12/2019 07:50
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Theo dự báo của Bộ Công Thương, hoạt động xuất nhập khẩu năm 2020 sẽ gặp nhiều khó khăn, thách thức hơn năm 2019.
Doanh nghiệp cần tận dụng lợi thế từ FTA Việt Nam đã ký kết để tăng cường xuất khẩu

Doanh nghiệp cần tận dụng lợi thế từ FTA Việt Nam đã ký kết để tăng cường xuất khẩu

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt khoảng 472 tỷ USD trong 11 tháng đầu năm 2019. Với tiến độ như hiện nay, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam sẽ vượt mốc 500 tỷ USD vào nửa sau tháng 12 năm 2019. Đây là con số kỷ lục về hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam trong những năm qua.

Đánh giá về kết quả nêu trên, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, bên cạnh việc Việt Nam tích cực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, công tác mở rộng thị trường xuất khẩu thông qua các hoạt động đàm phán, ký kết các Hiệp định thương mại tự do (FTA) cũng đem lại hiệu quả tích cực.

Tính đến nay, Việt Nam đã tham gia đàm phán và ký kết 16 FTA, trong đó có 12 FTA đã ký kết và đi vào hiệu lực.

Kết quả ban đầu thông qua số liệu thống kê cho thấy các doanh nghiệp Việt Nam đã tận dụng tốt hơn các cơ hội do các FTA đem lại. Tổng kim ngạch sử dụng giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) ưu đãi chiếm khoảng 38% tổng kim ngạch xuất khẩu sang các thị trường đối tác FTA.

Đáng chú ý, một số thị trường mới trong Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có mức tăng tốt ngay sau khi Hiệp định có hiệu lực như xuất khẩu sang Canada, Mexico.

Bộ Công Thương dự báo, năm 2020, hoạt động xuất nhập khẩu sẽ còn đối diện với các khó khăn thách thức. Tuy nhiên, Bộ Công Thương sẽ tập trung các nguồn lực, tích cực triển khai các giải pháp để phấn đấu đạt chỉ tiêu Quốc hội giao là tăng trưởng xuất khẩu đạt 7-8%.

Tin cùng chuyên mục