Đề xuất giảm thuế đối với thịt lợn, thịt gà và một số loại hoa quả

  • 09/12/2019 13:47
  • 0 bình luận
  • Linh Nhật
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế nhập khẩu đối với một số loại thực phẩm, hoa quả như: Gà, thịt lợn, táo, nho tươi, nho khô, khoai tây, lúa mì…

Bộ Tài chính vừa có công văn tiếp tục gửi xin ý kiến các bộ, ngành về việc sửa đổi, bổ sung một số nội dung Nghị định số 125/2017/NĐ-CP (Nghị định số 125) của Chính phủ về về Biểu thuế xuất khẩu, nhập khẩu ưu đãi, Danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan.

Giảm nhẹ thuế nhập khẩu thịt lợn, gà

Trước đó, đối với mặt hàng thịt và phụ phẩm ăn được sau giết mổ của gà, Đại sứ quán Hoa Kỳ kiến nghị giảm thuế nhập khẩu từ 20% xuống 14,5% trong năm 2020 và 0% vào năm 2028.

Về vấn đề này, Bộ Tài chính cho biết trong các nhóm hàng nông nghiệp, nhóm mặt hàng thịt gà là nhóm Việt Nam thực hiện bảo hộ cao, trong các hiệp định thuế quan hoặc trong quá trình đàm phán, nhóm hàng này luôn trong nhóm nhạy cảm cao, không cam kết cắt giảm hoặc nếu buộc phải cắt giảm sẽ vào giai đoạn cuối cùng khi thực hiện cam kết.

Do vậy, các Biểu thuế hiện hành cũng cơ bản giữ mức trần cam kết khi chưa đến thời gian cắt giảm cuối cùng do thịt gà là nhóm hàng thực phẩm thiết yếu, đồng thời là mặt hàng của người nông dân, các gia đình, hộ dân đều có thể tăng gia sản xuất tại nhà nên qua đó đã góp phần giải quyết công ăn việc làm và tăng thu nhập cho người dân.

Với mức thuế nhập khẩu 20% như hiện nay, giá gà nhập khẩu vẫn thấp hơn so với giá thành người dân sản xuất.

Do vậy, Bộ Tài chính đề xuất giảm mức thuế nhập khẩu các mặt hàng thịt gà nêu trên từ 20% xuống 18%. Mức thuế suất 18% tương ứng với mức cắt giảm năm thứ nhất trong Hiệp định CPTPP.

Theo Bộ Tài chính, người tiêu dùng được hưởng lợi từ việc giảm thuế do giá sản phẩm giảm. Trong trường hợp giảm thuế từ 20% xuống 18%, lấy theo kim ngạch nhập khẩu chịu thuế MFN (thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi thông thường) năm 2018 thì dự kiến sẽ giảm thu ngân sách nhà nước (NSNN) khoảng 3 triệu USD, tương đương 69 tỷ đồng/năm.

Thuế nhập khẩu thịt lợn, gà được đề xuất giảm nhẹ

Thuế nhập khẩu thịt lợn, gà được đề xuất giảm nhẹ

Đối với mặt hàng thịt lợn tươi hoặc ướp lạnh, Bộ Tài chính cho biết, Ủy ban Nông nghiệp Hoa Kỳ đề nghị giảm thuế nhập khẩu thịt lợn tươi hoặc ướp lạnh trừ loại thịt cả con và nửa con, trừ thịt mông đùi, thịt vai và các mảnh của chúng từ 25% xuống 18,9% năm 2020 và 0% trong năm 2027.

Dẫn số liệu thống kê của Hội chăn nuôi Việt Nam giai đoạn 2016-2019, Việt Nam đứng thứ 6 thế giới về sản lượng thịt lợn và thứ 7 toàn cầu về số lợn giết mổ. Hiện nay trên cả nước vẫn còn 85% đàn lợn, lượng đàn lợn tiêu hủy chiếm khoảng 15%.

Việc tăng nhập khẩu thịt heo, trong trung và dài hạn là chưa thể đoán định, nhưng trong ngắn hạn, chăn nuôi trong nước vẫn đáp ứng được. Hơn nữa, người tiêu dùng Việt Nam chưa quen với thịt lợn nhập khẩu, vẫn sử dụng thịt lợn sản xuất trong nước là chính.

Do vậy, Bộ Tài chính chỉ đề xuất giảm thuế các mặt hàng này từ 25% xuống 22%. Đánh giá về tác động số thu NSNN, Bộ Tài chính cho biết hiện nay hầu như không có kim ngạch nhập khẩu áp dụng mức thuế MFN nên việc điều chỉnh thuế suất không ảnh hưởng đến số thu NSNN. Tuy nhiên việc giảm thuế MFN dẫn đến lượng nhập khẩu tăng, qua đó có thể tăng thu NSNN.

Đề xuất giảm thuế một số hoa quả nhập khẩu

Đối với mặt hàng táo tươi, nho tươi, vừa qua, Đại sứ quán Hoa Kỳ đề nghị giảm thuế MFN từ 10% xuống 0% vào năm 2020. Tuy nhiên, hiện nay có tới 90% sản lượng trái cây vẫn phải trông đợi vào thị trường tiêu thụ nội địa nên giá bán thấp, tỷ lệ trái cây xuất khẩu mới chỉ chiếm 10% với 5 - 6% là trái cây tươi.

Hiện nay, do thị hiếu ưa chuộng hoa quả nhập khẩu khiến lượng hoa quả nhập khẩu ngày càng tăng. Đối với cam kết của Hiệp định CPTPP, mức thuế suất ưu đãi đặc biệt đối với 2 mặt hàng táo và nho tươi là 5% và chỉ đang áp dụng cho các nước đã phê chuẩn Hiệp định CPTPP, 4 nước chưa phê chuẩn Hiệp định CPTPP còn lại là Brunei, Chile, Malaisia, Peru vẫn phải áp dụng thuế suất MFN.

Do đó, Bộ Tài chính đề xuất dự kiến trước mắt giảm thuế đối với mặt hàng táo tươi, nho tươi từ 10% xuống 8%. Với phương án này, dự kiến giảm thu ngân sách là 3,7 triệu USD, tương đương 69 tỷ đồng/năm.

Đối với mặt hàng nho khô, trong khi Đại sứ quán Mỹ đề nghị giảm thuế xuống 0% năm 2020 thì Bộ Tài chính chỉ đề xuất giảm từ 13% xuống 12%. Việc giảm này dự kiến giảm thu ngân sách là 0,25 triệu USD, tương đương 2,1 tỷ đồng/năm.

Tin cùng chuyên mục