Xe+

Xử lý vi phạm qua hệ thống camera: Xe công vi phạm càng phải phạt nặng

  • 03/12/2015 10:09
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTĐ - Chỉ trong 3 ngày qua, hàng chục trường hợp vi phạm Luật Giao thông trong đó có không ít xe "biển xanh, biển đỏ" đã bị hệ thống camera phát hiện, lực lượng CSGT xử phạt, gửi thông báo. Quan điểm của chỉ huy Phòng CSGT, CATP Hà Nội là không có bất cứ ngoại lệ nào khi xử lý đối với những phương tiện này.

Cứ vi phạm là bị xử phạt

  Sáng 2-12, cùng với các chốt CSGT làm nhiệm vụ hướng dẫn, phân luồng ở các ngã tư, điểm giao cắt trên tuyến đường Giáp Bát – Giải Phóng, Đội CSGT số 14, Phòng CSGT, CATP Hà Nội còn bố trí riêng một tổ công tác phối hợp chặt chẽ với Trung tâm chỉ huy giao thông xử phạt “nóng” đối với các phương tiện vi phạm qua hệ thống camera. Ngoài một xe cẩu kéo phương tiện vi phạm, tổ công tác do Trung tá Nguyễn Văn Hoàng chỉ huy còn được trang bị đầy đủ các thiết bị điện tử hiện đại. Đây là những trang thiết bị chuyên dụng dùng để tiếp nhận hình ảnh của các phương tiện vi phạm được Trung tâm điều khiển giao thông truyền gửi.
Hệ thống camera xử phạt truyền hình ảnh phương tiện vi phạm từ Trung tâm chỉ huy giao thông đến các tổ công tác làm nhiệm vụ ngoài đường để kịp thời xử lý đối với tất cả phương tiện vi phạm Luật Giao thông

Hệ thống camera xử phạt truyền hình ảnh phương tiện vi phạm từ Trung tâm chỉ huy giao thông đến các tổ công tác làm nhiệm vụ ngoài đường để kịp thời xử lý đối với tất cả phương tiện vi phạm Luật Giao thông

Hệ thống camera xử phạt truyền hình ảnh phương tiện vi phạm từ Trung tâm chỉ huy giao thông đến các tổ công tác làm nhiệm vụ ngoài đường để kịp thời xử lý đối với tất cả phương tiện vi phạm Luật Giao thông ​ Qua bộ đàm, Trung tâm chỉ huy điều khiển giao thông thông tin tới tổ công tác "xuất hiện chiếc xe BKS: 17B-0518 vi phạm lỗi không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông". Chưa đầy nửa giây sau lời thông báo, trên thiết bị điện tử chuyên dụng của Trung tá Nguyễn Văn Hoàng hiện lên hình ảnh chiếc xe biển xanh 17B-0518 vi phạm tại ngã ba Kim Đồng – Giải Phóng. Khi chiếc xe này lưu thông xuôi về Giáp Bát, tổ công tác đã kịp thời ra hiệu lệnh dừng xe, kiểm tra hành chính. Ban đầu, lái xe ô tô vi phạm trên là anh Phạm Quang Thuận (SN 1963, ở Thái Bình) ngỡ ngàng không hiểu vì sao CSGT lại yêu cầu dừng xe kiểm tra. Tuy nhiên, khi được tổ công tác cho xem chi tiết hình ảnh vi phạm, lái xe lúc này mới “tâm phục khẩu phục”, hứa sẽ không tái phạm. CSGT đã ra quyết định xử phạt tại chỗ đối với lái xe vi phạm, đồng thời cho biết sẽ gửi thông báo về cơ quan nơi lái xe đang làm việc. ​

Không chỉ có xe “biển xanh”, đối với những xe “biển đỏ” vi phạm cũng bị hệ thống camera xử phạt “chụp” lại hình ảnh, gửi thẳng về các chốt làm nhiệm vụ ở ngoài đường để kịp thời dừng phương tiện lại xử phạt. Chiếc xe ô tô BKS TC-32-84 của một đơn vị quân đội vi phạm lỗi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông cũng đã bị hệ thống camera giám sát, xử phạt ghi lại, truyền về thiết bị cầm tay của Trung tá Nguyễn Văn Hoàng. Giống như lái xe “biển xanh” 17B-0518, lái xe “biển đỏ” trên, tổ công tác cũng đã lập biên bản xử phạt vi phạm, tạm giữ giấy phép lái xe của người vi phạm.

Không có "vùng cấm" khi xử lý Thông tin với PV Báo ANTĐ, Trung tá Lê Văn Tiến, Đội trưởng Đội CSGT số 14 cho biết, kể từ khi tuyến đường Giải Phóng – Giáp Bát được lắp đặt hệ thống camera giám sát, xử phạt, tình hình trật tự ATGT tại đây đã được đảm bảo hơn rất nhiều. Hệ thống camera này cũng đã giúp cho Đội CSGT số 14 đỡ đi sức người rất lớn. Thay vì “tốn” khá nhiều CBCS cho việc kiểm tra xử phạt, nay đơn vị dồn quân số này cho nhiệm vụ chống ùn tắc, phân luồng tại các ngã tư, nút giao thông huyết mạch. Cùng với việc ùn tắc giao thông được phòng ngừa, hạn chế, công tác xử lý vi phạm cũng có tính răn đe hơn rất nhiều bởi hệ thống camera giám sát, xử phạt được giăng khắp nơi.
Chiếc xe công vi phạm đã bị camera ghi lại hình ảnh, truyền thẳng tới tổ CSGT làm nhiệm vụ để lập biên bản xử lý

Chiếc xe công vi phạm đã bị camera ghi lại hình ảnh, truyền thẳng tới tổ CSGT làm nhiệm vụ để lập biên bản xử lý

Chiếc xe công vi phạm đã bị camera ghi lại hình ảnh, truyền thẳng tới tổ CSGT làm nhiệm vụ để lập biên bản xử lý

Trung tá Huỳnh Tấn Nam, Đội trưởng Đội điều khiển tín hiệu đèn giao thông cho biết, công tác xử phạt vi phạm qua hệ thống camera được Phòng CSGT triển khai từ cuối năm 2014.

Trong suốt gần một năm qua, biện pháp “xử nóng” được thực hiện rất có hiệu quả. Hơn 4.000 trường hợp bị camera xử phạt ghi lại hình ảnh, gửi thẳng về các tổ công tác làm nhiệm vụ ở ngoài đường để xử lý lái xe vi phạm. Đối với những phương tiện CSGT vì nhiều lý do như tập trung phân luồng, thiếu quân số chưa kịp dừng xe xử phạt, từ ngày 1-12 đều được gửi thông báo vi phạm về tận nhà. “Trong số hơn 4.000 phương tiện bị camera xử phạt có không ít lái xe công vi phạm, tất cả đều bị xử phạt như nhau, theo đúng quy định”-Trung tá Huỳnh Tấn Nam cho biết.

Đề cập đến những băn khoăn của người dân liệu hệ thống camera xử phạt có “công tâm” khi nhận diện BKS các phương tiện hay không, Đại tá Đào Vịnh Thắng, Trưởng Phòng CSGT khẳng định: Hệ thống camera giám sát, xử phạt giao thông được lắp đặt trên khắp thành phố nhận diện cũng như ghi hình, xử phạt tất cả các phương tiện vi phạm. Những hình ảnh này đều được truyền thẳng về Trung tâm chỉ huy giao thông, qua đó sẽ được CSGT xử phạt tại chỗ hoặc gửi thông báo vi phạm mời lái xe, chủ phương tiện lên đơn vị nộp phạt.
Ngoài việc lập biên bản xử phạt theo đúng quy định, CSGT còn gửi thông báo đến cơ quan, đơn vị nơi lái xe làm việc để phối hợp giáo dục, tuyên truyền

Ngoài việc lập biên bản xử phạt theo đúng quy định, CSGT còn gửi thông báo đến cơ quan, đơn vị nơi lái xe làm việc để phối hợp giáo dục, tuyên truyền

Ngoài việc lập biên bản xử phạt theo đúng quy định, CSGT còn gửi thông báo đến cơ quan, đơn vị nơi lái xe làm việc để phối hợp giáo dục, tuyên truyền “Không có 'vùng cấm' đối với những phương tiện này. Những người điều khiển phương tiện ở các cơ quan nhà nước hơn ai hết phải hiểu và chấp hành nghiêm pháp luật, Luật Giao thông. Do vậy, bất kỳ phương tiện tham gia giao thông nào vi phạm Luật Giao thông, được hệ thống camera phát hiện đều được xử phạt theo đúng quy định, đảm bảo nghiêm minh, khách quan, chính xác tuyệt đối”-Đại tá Đào Vịnh Thắng nêu rõ.

Tin cùng chuyên mục