Xử lý tốt Covid-19 giúp Việt Nam thoát khỏi cuộc suy thoái toàn cầu

  • 18/12/2020 06:50
  • 0 bình luận
  • Hải Long
  • In bài

ANTD.VN -  “Xử lý tốt dịch Covid-19, xuất khẩu tăng vọt, chi tiêu công lành mạnh giúp Việt Nam vượt suy thoái toàn cầu và nhanh chóng phục hồi. Các nhà phân tích dự đoán Việt Nam có thể thuộc nhóm tăng trưởng cao nhất thế giới trong năm 2020” - đây là mở đầu của bài báo có nhan đề: “Xử lý tốt Covid-19 giúp Việt Nam thoát khỏi cuộc suy thoái toàn cầu” do hãng tin AFP (Pháp) đăng tải ngày 16-12.

Xử lý tốt Covid-19 giúp Việt Nam thoát khỏi cuộc suy thoái toàn cầu ảnh 1

Bức ảnh chụp hoạt động phun khử trùng diệt khuẩn tại Hội An là 1 trong các tác phẩm đang được công chiếu trên màn hình lớn ở Quảng trường Thời đại của Mỹ về thành tựu chống dịch Covid-19 của Việt Nam

Trong khi nhiều quốc gia ghi nhận tỷ lệ lây nhiễm và tử vong cao do đại dịch Covid-19 hoành hành, Việt Nam mới xuất hiện hơn 1.500 ca (phần lớn là ca nhập cảnh) và 35 ca tử vong nhờ các biện pháp kiểm dịch hàng loạt, truy vết tiếp xúc diện rộng và kiểm soát chặt chẽ việc di chuyển. Do đó, cho phép các nhà máy vẫn mở cửa và người dân nhanh chóng trở lại làm việc. “Lệnh giãn cách xã hội kéo dài chưa đầy 3 tháng, nên hoạt động trong nước nhanh chóng trở lại bình thường vào tháng 6-2020” - ông Nguyễn Xuân Thành, giảng viên chính sách công tại trường Đại học Fulbright Việt Nam cho biết.

Giữa năm 2020, có những lo ngại nghiêm trọng đối với nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu của Việt Nam khi nhu cầu về quần áo, giày dép và điện thoại thông minh sụt giảm ở một số thị trường lớn nhất của Việt Nam, gồm Liên minh châu Âu (EU), Nhật Bản và Hàn Quốc. “Nhưng hóa ra xuất khẩu vẫn giúp thúc đẩy tăng trưởng trong năm nay là bởi Việt Nam có thị trường xuất khẩu rất đa dạng, không phụ thuộc vào bất kỳ điểm xuất khẩu nào” - ông Nguyễn Xuân Thành phân tích.

Các lô hàng đến Trung Quốc tăng hơn 15% so với cùng kỳ năm ngoái trong 9 tháng đầu năm - theo thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam. Nhu cầu đối với nhiều mặt hàng được sản xuất tại Việt Nam, như đồ điện tử gia dụng, đồ nội thất văn phòng, máy tính và tivi tăng vọt trong đại dịch do người dân ở nhà trong thời gian giãn cách. Điều đó có nghĩa, dù không đạt mục tiêu tăng trưởng 6,8% trong năm nay, song nền kinh tế Việt Nam dự kiến tăng 2,4%. Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho rằng, Việt Nam sẽ là một trong những nền kinh tế đạt tốc độ tăng trưởng tốt nhất trên thế giới bởi quỹ dự báo mức sụt giảm toàn cầu là 4,4%.

Giới quan sát cho rằng do cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc, các công ty như Apple tìm cách chuyển chuỗi cung ứng của họ sang Việt Nam để tránh thuế quan. Xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ tăng khoảng 25%, lên 54,7 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm. Tuy nhiên, việc vắng bóng du khách nước ngoài đã giáng một đòn mạnh vào ngành du lịch. Cố đô Huế, được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới, vốn nổi tiếng với du khách nước ngoài nhưng giờ rất vắng vẻ. Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết 80% khách sạn đã đóng cửa, trong khi 8.000 người mất việc làm. “Chúng tôi đang phải gánh chịu hậu quả nặng nề vì đại dịch” - Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên - Huế Nguyễn Văn Phúc cho biết.

Tình hình cũng tương tự ở Hà Nội. Ông Nguyễn Đình Tới - người điều hành hàng loạt các khách sạn ở khu phố cổ Hà Nội, Vịnh Hạ Long và Sa Pa nói rằng “du lịch đã chết”. “Chúng tôi đã sống sót sau đại dịch SARS (Hội chứng hô hấp cấp tính), cơn bão tài chính năm 2009 - 2010, nhưng bây giờ tình hình thật khó tin” - ông Nguyễn Đình Tới cho hay. Tuy nhiên, thực tế nền kinh tế Việt Nam ít bị ảnh hưởng hơn so với các nước phụ thuộc du lịch khác trong khu vực như Thái Lan, nơi IMF dự đoán nền kinh tế sẽ sụt giảm 7,1% trong năm nay.

Ông Nguyễn Xuân Thành cho biết, Chính phủ Việt Nam đã thúc đẩy kinh tế bằng cách đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng như cầu, đường. “Điều này tạo ra nhu cầu bổ sung, bù đắp những tác động do đại dịch Covid-19 gây ra và sự sụt giảm trong tiêu dùng hộ gia đình, đồng thời tạo ra việc làm” - ông Nguyễn Xuân Thành nói. Đầu tư công trong 11 tháng đầu năm 2020 tăng 34%, cao nhất trong 9 năm - theo thông tin từ Chính phủ. Ông Adam McCarty - chuyên gia kinh tế trưởng của Công ty Tư vấn Mekong Economics có trụ sở tại Hà Nội cho biết, chiến thắng của Việt Nam trước đại dịch Covid-19 trong năm nay có thể dẫn đến lợi ích trong những năm tới. Theo ông Adam McCarty, cách xử lý đại dịch Covid-19 đã “gần như khiến Việt Nam nổi tiếng khắp thế giới”, đồng thời gửi tín hiệu tới các công ty lớn ở nước ngoài rằng họ nên có cái nhìn khác về Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục