Xử lý nghiêm cán bộ sai phạm, tăng niềm tin của người dân

  • 17/04/2018 15:04
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, lòng tin của nhân dân vào Đảng, vào hệ thống chính trị không phải có sẵn mà xuất phát từ việc chúng ta thường xuyên quan tâm, chăm lo cho nhân dân, lắng nghe và giải quyết kịp thời các tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân.
Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo Trung ương sơ kết Nghị quyết 25 làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội

Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo Trung ương sơ kết Nghị quyết 25 làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội

Sáng nay, 17-4, Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo Trung ương sơ kết Nghị quyết 25-NQ/TW về công tác dân vận đã làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội. Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai – Trưởng đoàn kiểm tra cùng Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải chủ trì buổi làm việc.

Báo cáo của Thành ủy Hà Nội cho thấy, sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 25, nhận thức về vị trí, vai trò công tác dân vận, trách nhiệm của các tổ chức trong hệ thống chính trị, của cán bộ, đảng viên Hà Nội, nhất là người đứng đầu được nâng lên. Hệ thống dân vận từ thành phố đến cơ sở tiếp tục được kiện toàn.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn cho biết, một trong những điểm nhấn quan trọng là công tác xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng và tổ chức, cán bộ đạt được nhiều kết quả. Hoạt động của hệ thống dân vận thành phố có nhiều đổi mới, thiết thực, hiệu quả. Công tác dân vận của các cấp chính quyền thành phố có chuyển biến tích cực.

Tham luận làm rõ hơn kết quả này từ thực tiễn triển khai công tác dân vận trong lực lượng công an, Đại tá Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc CATP Hà Nội cho biết, CATP luôn xác định công tác dân vận với lực lượng là công tác trọng yếu và đã quán triệt tới từng cán bộ chiến sĩ phải thực hiện tốt công tác dân vận trong thực thi nhiệm vụ của mình.

Đặc biệt, trong công tác đấu tranh với các đối tượng cơ hội chính trị thường có hành vi lôi kéo, kích động nhân dân chống phá Đảng, Nhà nước thì công tác dân vận càng có ý nghĩa quan trọng, quyết định.

CATP đã tham mưu cho Thành ủy, UBND TP đồng loạt triển khai các biện pháp, có thế trận phòng ngừa hiệu quả với các âm mưu chống phá này. Phương châm là kiên trì vận động, giáo dục, tuyên truyền, làm tốt công tác dân vận, với các trường hợp vẫn cố tình vi phạm thì kiên quyết xử lý…

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi làm việc

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại cuộc họp, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cũng nhấn mạnh, dân vận có ý nghĩa vô cùng quan trọng, quyết định thành bại trong các giai đoạn cách mạng và quá trình phát triển đất nước. Nghị quyết 25 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng ra đời cũng nhằm mục đích tăng cường, đổi mới công tác dân vận trong tình hình mới.

Thành phố Hà Nội luôn nhận thức sâu sắc và triển khai nghiêm túc Chỉ thị 25, quan tâm thực hiện công tác dân vận trong triển khai mọi nhiệm vụ, với phương châm rõ ràng là thành phố có đạt được thành công hay không thì trước hết phải tạo được sự đồng thuận của nhân dân.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, lòng tin của nhân dân với Đảng, với hệ thống chính trị không phải là một sản phẩm có sẵn mà nghiễm nhiên chúng ta được thừa hưởng. Lòng tin phải xuất phát từ việc chúng ta thường xuyên tâm quan tâm, chăm lo cho nhân dân, lắng nghe và giải quyết kịp thời các tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân.

Cùng đó, phải kiên quyết xử lý cán bộ, công chức, viên chức có sai phạm. Đó cũng là hành động để bồi dưỡng lòng tin của dân. Còn ngược lại, nếu không nghiêm túc trong công tác xây dựng đảng, công tác cán bộ thì sẽ làm giảm sút lòng tin của dân vào hệ thống chính quyền.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nêu rõ, những năm qua, Hà Nội tiếp tục đạt được những kết quả phát triển toàn diện, tích cực trên tất cả lĩnh vực. Điều này thể hiện Hà Nội đã có sự đồng thuận, lòng tin của nhân dân, được nhân dân ủng hộ và tích cực tham gia vào các hoạt động chung, cùng đóng góp cho thành phố.

Dù vậy, những tồn tại, khó khăn cũng còn rất lớn. Đặc biệt, công tác dân vận trong nền kinh tế thị trường hiện nay đặt ra rất nhiều thách thức mới, đòi hỏi công tác dân vận phải được thực hiện một cách căn cơ hơn. Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đề nghị, trước hết, cán bộ làm công tác dân vận phải được coi trọng, đổi mới, bởi cán bộ mà chưa tốt thì không thể vận động tốt nhân dân được.

Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai phát biểu tại buổi làm việc

Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai phát biểu tại buổi làm việc

Đồng tình với những ý kiến trên, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai – Trưởng đoàn Kiểm tra Ban chỉ đạo Trung ương sơ kết Nghị quyết 25 ghi nhận, đánh giá cao việc Hà Nội đã xây dựng chương trình hành động cụ thể và thực hiện nghiêm túc Nghị quyết 25 vào đời sống. Không chỉ hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội đã làm tốt hơn công tác dân vận mà nhận thức của người dân về các vấn đề chung của thành phố, đất nước cũng được nâng cao.

Theo bà Trương Thị Mai, Hà Nội là Thủ đô, bất cứ vấn đề gì xảy ra ở Thủ đô đều có sức lan tỏa, tác động chung đến cả nước. Do đó, thành phố cần khắc phục các hạn chế, tồn tại đã được chỉ ra, tiếp tục cố gắng tạo sự đồng thuận lớn hơn trong nhận thức của bộ máy, hệ thống chính trị, từng cán bộ công chức cũng như người dân.

Trưởng Ban Dân vận Trung ương đề nghị, công tác dân vận phải được lồng ghép vào chức năng nhiệm vụ của từng cơ quan, ban ngành, tổ chức chính trị xã hội.

Tất cả các cơ quan trong hệ thống chính trị đều gắn với dân, đều phục vụ nhân dân nên không thể không lồng ghép nội dung dân vận để làm tốt hơn. Tính công khai, minh bạch trong giải quyết các công việc, nhất là những công việc liên quan trực tiếp đến dân cần được nâng cao.

Tin cùng chuyên mục