Xét xử Hà Văn Thắm: Oceanbank trừ tiền thiệt hại và xin giảm tội cho các bị cáo

  • 21/09/2017 12:17
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 21-9, phiên xử Hà Văn Thắm – cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) nối tiếp với phần tranh luận của luật sư bảo vệ quyền lợi cho Ngân hàng TNHH Một thành viên Đại Dương (Oceanbank hiện nay)…

Điều khá bất ngờ là sau khi phân tích để phản bác, làm rõ hàng loạt quan điểm bào chữa cho các bị cáo, luật sư Nguyễn Đình Hưng – Văn phòng Luật sư Hưng Giang (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) – người chịu trách nhiệm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Oceanbank hiện nay đã đề nghị HĐXX xem xét và áp dụng triệt để các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho tất cả các bị cáo trong vụ án.

Theo đó, luật sư Nguyễn Đình Hưng nói: “Trong những ngày xét xử vụ án, tôi nhận được đầy đủ ý kiến của lãnh đạo Oceanbank hiện nay là đề nghị HĐXX xem xét và triệt để áp dụng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho các bị cáo trong vụ án. Đề nghị HĐXX xem xét cho các bị cáo về động cơ, mục đích, điều kiện cũng như hoàn cảnh lịch sử khi phạm tội”.

Luật sư Nguyễn Đình Hưng (đứng) - người bảo vệ quyền lợi cho Oceanbank hiện nay

Luật sư Nguyễn Đình Hưng (đứng) - người bảo vệ quyền lợi cho Oceanbank hiện nay

 

Tiếp đến luật sư của Oceanbank hiện nay nói thêm: “Chúng tôi có cảm nhận, trong đề nghị của VKS đã có sự cảm thông đối với các bị cáo nhưng chưa sâu, chưa hết và chưa thấu”. Bởi theo phân loại thì VKS đã chia ra thành mấy tuyến bị cáo trong cùng vụ án. Và ở tuyến bị cáo nào thì vẫn còn vấn những đề chưa thấu.

Luật sư Hưng dẫn chứng, ngay như đối với tuyến bị cáo dưới cùng là những con người ở cơ sở. Sau khi vụ án xảy ra, họ đã nộp hết tiền, thậm chí là bán cả nhà cửa để khắc phục hậu quả. Đó chính là thái độ cầu thị, cầu tiến của các bị cáo. Và nếu những bị cáo này bị áp dụng những mức án như đề nghị thì sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến tâm lý của rất nhiều cán bộ ngân hàng, tín dụng hiện nay.

Tương tự, vị luật sư bảo vệ quyền lợi cho Oceanbank hiện nay nhìn nhận, ngay như ở tuyến bị cáo thứ 2 thì vẫn có tới 6 người ở cơ sở vẫn bị đề nghị mức án từ 36 tháng tù đến 42 tháng tù. “Tại sao họ lại bị cách nhau mức cao như vậy. Họ chỉ là những người thực hiện nhiệm vụ trong công việc. Lúc đó, họ tưởng chừng mình có thành tích nhưng bây giờ thành ra lại phải chịu mức án nặng hơn” – luật sư Hưng nói.

Sau cùng là tuyến bị cáo ở bên trên nhất, trong đó có các bị cáo từng làm việc ở Hội sở như kế toán, giám đốc các khối và kể cả phó tổng giám đốc thì xét cho cùng thì chừng mực nào đó họ cũng chỉ là những người thực hiện nhiệm vụ… Vì thế họ cũng cần được áp dụng nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự hơn nữa.

Trong khi ấy, các bị cáo chăm chú lắng nghe quan điểm của Oceanbank hiện nay đưa ra tại tòa

Trong khi ấy, các bị cáo chăm chú lắng nghe quan điểm của Oceanbank hiện nay đưa ra tại tòa

“Mong HĐXX đặt vụ án vào hoàn cảnh đang có những cải cách tư pháp mạnh mẽ. Các hành vi trong tổ chức tín dụng đã phần nào được bỏ ra ngoài luật và những hành vi theo kiểu này sẽ không cấu thành tội phạm nếu chiếu theo luật mới sắp có hiệu lực. Nói cách khác hành vi phạm tội của hầu hết các bị cáo trong vụ án đã có sự chuyển biến của tình hình” – luật sư Nguyễn Đình Hưng nhìn nhận.

Vào cuối phần tranh luận của mình, vị luật sư bảo vệ quyền lợi cho Oceanbank hiện nay cho rằng với kết quả tranh luận tại phiên tòa thì chắc chắn đại diện VKS giữ quyền công tố sẽ có những giải thích, đối đáp cụ thể để khi bản án tuyên ra sẽ là bản án thấu tình đạt lý để các bị cáo “tâm phục, khẩu phục”.

Trước đó, quá trình tranh luận để bảo vệ quyền lợi của nguyên đơn dân sự là Oceanbank hiện nay, luật sư Hưng khẳng định căn cứ vào diễn biến hành vi khách quan của các bị cáo được chứng minh trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa có thể thấy các bị cáo đã chi tiền không có hóa đơn chứng từ hợp lệ và đã sử dụng vào mục đích trái quy định pháp luật với tổng số tiền là hơn 1.576 tỷ đồng. Đó cũng là hậu quả trực tiếp dẫn đến Ngân hàng TNHH Một thành viên Đại Dương bị thiệt hại.

Do vậy, với quyền và nghĩa vụ của nguyên đơn dân sự, luật sư Hưng đề nghị HĐXX căn cứ Điều 42 - BLHS để giải quyết vụ án. Tuy nhiên, theo luật sư Hưng sau khi xem xét toàn bộ hồ sơ vụ án thì thấy có một số khoản tiền như: hơn 49,3 tỷ đồng (cáo buộc Nguyễn Xuân Sơn tham ô), hơn 105 tỷ đồng được tách ra xử lý ở một vụ án khác và hơn 2 tỷ đồng trong khoản 66 tỷ đồng chi lãi ngoài… nên số tiền Oceanbank hiện nay bị thiệt hại có cơ sở chứng minh là hơn 1.200 tỷ đồng.

Về biện pháp tố tụng, luật sư của Oceanbank hiện nay đề nghị cơ quan chức năng giao cho ngân hàng này tiếp quản, sử dụng toàn bộ số tài sản, tiền bạc mà cơ quan tố tụng đã kê biên hoặc tiếp nhận của những cá nhân, tổ chức nộp để khắc phục hậu quả trong vụ án. 

Tin cùng chuyên mục