Xét xử Hà Văn Thắm: Bị cáo có đủ tự trọng để chịu trách nhiệm việc đã làm

  • 20/09/2017 18:41
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
ANTD.VN - Đó là những lời mà bị cáo Nga thốt ra tại phần tự tranh luận vào cuối chiều 20-9, trong phiên xử Hà Văn Thắm – cựu Chủ tịch Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) cùng đồng phạm.  

Theo đó, đến lượt tự tranh luận, bào chữa cho mình, bị cáo Nguyễn Thị Nga - cựu Kế toán trưởng Oceanbank cho rằng hành vi của bị cáo bị VKS cáo buộc phải liên đới chịu trách nhiệm hơn 175 tỉ đồng chỉ vì bảng kê của một đơn vị  khác gửi lên là không thỏa đáng.

Về việc đại diện cơ quan truy tố cho rằng nữ bị cáo này không thành khẩn nhận tội, cựu Kế toán trưởng Oceanbank khẳng định: “Đây là vấn đề liên quan đến đạo đức, nhân cách, tự trọng của của bị cáo”. Theo Nga, kết luận điều tra nhận định là bị cáo thành khẩn nhưng sau hơn chục ngày xử án những gì mà bị cáo nêu ra hoặc giải thích tại tòa lại bị coi là không thành khẩn, tránh né, chối tội hoàn toàn không đáng có.

Cựu Kế toán trưởng Oceanbank - Nguyễn Thị Nga trình bày tranh luận tại phiên xử

Cựu Kế toán trưởng Oceanbank - Nguyễn Thị Nga trình bày tranh luận tại phiên xử

“Bị cáo có đủ tự trọng và niềm tin để chịu trách nhiệm về những gì mình đã làm. Bị cáo có tội đến đâu thì bị cáo xin chịu trách nhiệm đến đó” – cựu Kế toán trưởng Oceanbank khẳng khái. Và theo Nga, khi xét về hành vi của một người làm kế toán thì phải căn cứ vào chứng từ kế toán.

“Bị cáo đang phải đối mặt không chỉ là mức án 7-8 năm tù mà còn là hơn 175 tỉ. Số tiền này, bị cáo đang bị đánh đồng với giai đoạn hạch toán về sau” – nữ bị cáo tự bào chữa cho mình nói. Tiếp lời, Nga giải thích trong số hơn 175 tỉ mà bị cáo bị cáo buộc góp phần làm thất thoát thì có tới 109 tỉ đồng là nghiệp vụ tạm ứng. Số tiền này đã được hoàn tạm ứng từ trước năm 2013 nhưng bị cáo vẫn bị cáo buộc phải chịu trách nhiệm nữa.

Về số tiền 66 tỉ đồng liên quan, cựu Kế toán trưởng Oceanbank cho rằng đó là chi phí hạch toán cho các khách hàng cá nhân. Và đó cũng chính là số tiền gắn với mồ hôi nước mắt của những người dân lao động, của những ông già bà cả tích cóp gửi vào ngân hàng. Vì thế họ xứng đáng được nhận mức lãi suất phù hợp với mức lạm phát ở thời điểm các tổ chức tín dụng đua nhau huy động vốn.

Trước tòa, bị cáo Nga cho rằng khoản tiền 66 tỉ đồng chi lãi ngoài mà bị cáo bị cáo buộc liên quan thực tế đã góp phần làm giảm sự vất vả của hàng trăm người dân trong xã hội. Theo Nga, khi ngân hàng nhận những đồng vốn huy động này về để cho vay thì đã tạo ra lợi nhuận lớn, đóng thuế và số tiền 66 tỉ thì đều được hạch toán tuân thủ các quy định.

Trong phần tự bào chữa của bản thân, cựu Kế toán trưởng Oceanbank còn liên tục việc dẫn hàng loạt quy định về nghiệp vụ kế toán, tài chính mà không cần dùng đến bất kỳ một văn bản hay tài liệu nào trong tay. Nga cho rằng khi bị cáo không đủ năng lực để ngăn chặn việc chi lãi ngoài tại Oceanbank thì điều duy nhất mà bị cáo có thể làm được là yêu cầu những khoản chi phải được hạch toán đầy đủ, rõ ràng và minh bạch.

“Nếu vì một hành động minh bạch, thật thà, ngay thẳng, tôn trọng pháp luật, bị cáo lại phải đối mặt với án 7-8 năm tù thì đây thực sự là một án tử đối với bị cáo. Bị cáo cố gắng giữ nguyên tắc kế toán trong bối cảnh như vậy nhưng không được ghi nhận” – nữ bị cáo được cho là lợi khẩu nhất trong số các bị cáo nữ ở vụ án khẳng định.

Sau cùng, cựu Kế toán trưởng Oceanbank trình bày: “Bị cáo có lời cầu xin, kêu cứu tới HĐXX. Nếu những gì bị cáo trình bày không được xem xét đến… thì bị cáo cũng rất thông cảm với HĐXX. Bị cáo không kể lể hoàn cảnh gia đình vì bị cáo không muốn làm hoen ố lịch sử gia đình và bị cáo cũng không xin gì cho mình”.  

Ngay sau đó bị cáo Nga cho biết, bị cáo có hai con nhỏ. Trong vụ án này, cả hai vợ cả chồng bị cáo đều liên quan. Bị cáo rất cảm ơn VKS đã đề nghị cho chồng bị cáo được hưởng án treo. Bị cáo xin miễn trách nhiệm dân sự cho chồng bị cáo để chồng bị cáo có thể trở lại với công việc, tiếp tục đóng góp và nuôi các con của bị cáo khôn lớn.

Tin cùng chuyên mục