Xem uy lực siêu pháo điện tử của Mỹ huỷ diệt đối phương

  • 29/01/2015 09:57
  • 0 bình luận
  • Mạnh Cường
  • In bài
ANTĐ - Với khả năng bắn viên đạn nặng 10kg với vận tốc lên tới 9.000km/h, tầm bắn 160km, khẩu pháo điện từ railgun của Hải quân Mỹ sẽ "hủy diệt" tàu chiến đối phương với lực công phá bằng 32 lần "lực va chạm với một chiếc xe 1 tấn ở vận tốc 100 km/h".

Kế hoạch xây dựng súng điện từ của Quân đội Mỹ đã kéo dài trong nhiều năm, trong đó phiên bản có thể bắn đạn thật mới chỉ được BAE (một công ty tư nhân của Anh) hoàn thiện vào năm 2012. 

Bản thử nghiệm của railgun cách đây 3 năm (Nguồn: Youtube)

Chuẩn đô đốc Bryant Fuller, kỹ sư trưởng của hải quân, cho biết mỗi viên đạn khi rời khỏi nòng súng sẽ được cung cấp năng lượng 32 MJ (1 MJ có thể đẩy một vật thể nặng 1 tấn bay với tốc độ 160 km/giờ). Theo Lầu Năm Góc, tác động từ va chạm thẳng đứng với mục tiêu đủ đáp ứng mọi sứ mệnh pháo kích của hải quân Mỹ.

 
Mô phỏng đặc tính tác chiến của pháo điện từ

Mô phỏng đặc tính tác chiến của pháo điện từ

Pháo điện từ mới đã được thử nghiệm rộng rãi trên đất liền và sẽ được đưa lên tàu vận tải cao tốc USNS Millinocket để bắn thử trên biển vào năm 2016, theo Chuẩn đô đốc Klunder. Giới chức Mỹ hy vọng, siêu pháo sẽ được trang bị cho tàu chiến sau năm 2018. Họ mong đợi nó sẽ trở thành dòng vũ khí tấn công chủ lực trên các chiến hạm Mỹ sau khi trải qua các cuộc thử nghiệm gắt gao. Các quan chức Lầu Năm Góc hiện rất ấn tượng với những vụ thử nghiệm của hải quân và đang khảo sát phương án xây dựng phiên bản trên bộ nhằm sử dụng vào mục đích phòng thủ tên lửa. 

Ảnh minh họa pháo điện từ lắp đặt trên tàu USNS Millinocket của Mỹ

Ảnh minh họa pháo điện từ lắp đặt trên tàu USNS Millinocket của Mỹ

Điểm đáng chú ý nhất về khẩu pháo railgun là lực phóng đạn hoàn toàn đến từ động lực – khẩu pháo này sử dụng cùng một nguyên lý với hành động... ném đá (nghĩa đen) của bạn. Công nghệ này tập trung vào tốc độ thay cho chất nổ để công phá mục tiêu, trong đó lực Lorenz do điện từ trong nòng sinh ra sẽ thay thế thuốc súng để giúp đạn phóng đi nhanh hơn, xa hơn.

Theo kế hoạch ban đầu của Hải quân Mỹ, sức công phá của pháo railgun có thể sẽ lên tới 32 mega-joule; đầu đạn sẽ được điều khiển qua GPS để hướng đến mục tiêu cách 160km trong vòng 6 phút. Vào năm 2012, Hải quân Mỹ bày tỏ hy vọng có thể bắn được tới 10 viên đạn railgun trong một phút, song cho đến giờ vẫn chưa có một loại pin nào có thể cung cấp đủ điện lực để "phóng" các viên đạn này. 

Video thử nghiệm mới nhất (Nguồn: Youtube)

Nếu được phát triển thành công, pháo điện từ sẽ góp phần khẳng định quan điểm tác chiến không tiếp xúc của Mỹ, tức là sử dụng phương tiện tấn công tầm xa, máy bay không người lái hoặc tên lửa hành trình để tham gia vào các hoạt động tác chiến.

Hãy cùng chờ đợi tới sự kiện vào ngày 4/2 sắp tới, Triển lãm Khoa học Công nghệ Hỏa lực Hàng hải hứa hẹn sẽ hé lộ một vài bất ngờ thú vị về railgun.

Tin cùng chuyên mục