Xây dựng chế độ chính sách thỏa đáng cho văn nghệ sĩ

  • 11/01/2014 07:00
  • 0 bình luận
  • Yên Vân
  • In bài
ANTĐ -  Hôm qua, 10-1, Bộ VH-TT&DL đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2013 và triển khai công tác năm 2014. Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân và Phó Thủ tướng  Chính phủ Vũ Đức Đam đã tới dự.

Năm 2013 vừa qua, trên các mặt của ngành văn hóa, thể thao và du lịch đều đạt được những thành tựu, đặc biệt là du lịch tiếp tục duy trì tăng trưởng khá với hơn 7,57 triệu lượt khách du lịch quốc tế; 35 triệu lượt khách du lịch nội địa, hoàn thành chỉ tiêu đề ra cho năm 2015, về đích trước 2 năm so với mục tiêu Chiến lược Phát triển Du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh vai trò của văn hóa cũng như văn học nghệ thuật trong tiến trình phát triển của dân tộc, đồng thời yêu cầu ngành văn hóa cần có chế độ chính sách thỏa đáng hơn nữa cho các thế hệ văn nghệ sĩ, nghệ nhân dân gian. Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu “xốc” lại cơ chế phối hợp giữa Bộ với Bộ, giữa Bộ và các hội nghề nghiệp, cùng với đó là chăm lo đào tạo nguồn nhân lực, thế hệ kế cận.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu ngành văn hóa nghiêm túc nhìn lại tương quan giữa văn hóa nước nhà với khu vực và thế giới, khuyến khích xã hội hóa trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, tiếp cận tinh hoa văn hóa thế giới, tuy nhiên nếu không phù hợp với bản sắc thì phải kiên quyết đấu tranh, bài trừ. Cũng theo  Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, hiện nay trong lĩnh vực VH-TT&DL, khung pháp lý đã được ban hành tương đối đầy đủ; trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước là căn cứ vào đó triển khai thực hiện, đồng thời nghiên cứu, tổng hợp để tham mưu điều chỉnh phù hợp yêu cầu thực tiễn. 

Tin cùng chuyên mục