EU kêu gọi Mỹ cân nhắc lại quyết định ngừng quan hệ với WHO

  • 31/05/2020 11:24
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Vào hôm 30-5, EU đã kêu gọi Mỹ cân nhắc lại quyết định cắt đứt quan hệ với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) do vấn đề xử lý đại dịch Covid-19.

“Trong việc đối diện với mối đe dọa toàn cầu, giờ là lúc tăng cường hợp tác và tìm kiếm một giải pháp chung. Những hành động làm suy yếu nỗ lực quốc tế phải được phòng tránh. Trong hoàn cảnh này, chúng tôi kêu gọi Mỹ cân nhắc lại hành động đã tuyên bố”, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và đại diện ngoại giao cấp cao của EU Josep Borrell ra thông cáo chung cho hay.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump thông báo sẽ cắt đứt quan hệ với WHO do cho rằng, tổ chức này chỉ là con rối của Trung Quốc.

Tổng thống Donald Trump cho rằng, WHO đang bị điều khiển bởi Trung Quốc

Tổng thống Donald Trump cho rằng, WHO đang bị điều khiển bởi Trung Quốc

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cũng đã chỉ trích hành động trên và hứa sẽ thảo luận quyết liệt với Washington về vấn đề này.

Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus, người luôn bảo vệ bản thân và cách phản ứng của tổ chức trước lời chỉ trích của Tổng thống Donald Trump, đã hứa sẽ xem xét lại hoạt động của cơ quan này sau khi tình hình đại dịch được kiểm soát.

Vào hồi tháng 4-2020, Tổng thống Donald Trump đã tạm ngừng tài trợ cho WHO và cho tổ chức này 30 ngày để cải tổ.

Quyết định của Tổng thống Donald Trump đến vào thời điểm căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh đang leo thang về vấn đề đại dịch Covid-19, trong đó Mỹ luôn cáo buộc Trung Quốc đã che giấu thông tin và làm thế giới hiểu sai về sự nguy hiểm của virus SARS-CoV-2.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục