Washington có thể mất khả năng tài chính trong tháng 2

  • 23/01/2014 10:57
  • 0 bình luận
  • Thu Hường
  • In bài
ANTĐ - Ngày 22-1, Bộ tài chính Mỹ một lần nữa thúc giục Quốc hội nâng trần nợ công vì cho rằng nước này không có khả năng hoàn thành nghĩa vụ tài chính cho đến cuối tháng 2.

Trong bức thư gửi cho Quốc hội được công bố, Bộ trưởng tài chính Mỹ Jack Lew ước tính các biện pháp tài chính đặc biệt có khả năng kéo dài được đến đầu tháng ba.

Việc nâng trần nợ của Quốc hội Mỹ sẽ đáo hạn vào ngày 7-2. Quá thời hạn trên, để tiếp tục hoạt động, Chính phủ Mỹ sẽ phải dựa vào các biện pháp tài chính đặc biệt, chẳng hạn như tạm dừng việc tham gia các quỹ hưu trí như ông đã làm vào mùa thu năm ngoái.

Washington có thể mất khả năng tài chính trong tháng 2 ảnh 1
Nhà trắng có khả năng mất khả năng tài chính trong tháng 2?

Nhưng theo giải thích của Bộ Tài chính Mỹ, việc tái sử dụng các biện pháp đặc biệt sẽ được hạn chế, bởi vì tháng hai là tháng phải hoàn trả các khoản thuế nộp thừa. “Thời hạn thực hiện các biện pháp tài chính đặc biệt sẽ ngắn hơn nhiều so với năm 2011 và 2013. Nhất là khi chính phủ phải đối mặt với khoản chi ngân sách lớn dành cho việc hoàn thuế”, thừa nhận của Jack Lew trong bức thư.

Tháng Hai năm ngoái nhà nước đã chi 230 tỷ USD thay vì 45 tỷ USD tính trung bình một tháng.

“Cách tốt nhât là Quốc hội nên có biện pháp trước 7-2 để đảm bảo có nguồn tài chính cũng như đảm bảo hoạt động của chính phủ”, ông Lew nói thêm trong bức thư.

Theo AFP

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích