Vững vàng trên trận tuyến chống "giặc" lửa

  • 30/06/2016 06:45
  • 0 bình luận
  • Đức Tuấn
  • In bài
ANTĐ - Trải qua 5 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội đã vượt qua nhiều khó khăn, không ngừng trưởng thành về mọi mặt, góp phần đảm bảo ANTT, phục vụ đắc lực cho công cuộc đổi mới, phát triển của Thủ đô.
Vững vàng trên trận tuyến chống "giặc" lửa

Từng bước trưởng thành

 “Phòng ngừa để giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản do cháy”, thực hiện nhiệm vụ ấy, trong những năm qua, Cảnh sát PCCC Hà Nội đã xây dựng và triển khai kế hoạch kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy đối với 100% cơ sở trọng điểm tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao, đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, hướng dẫn công tác phòng ngừa hỏa hoạn trong các lĩnh vực nhà và công trình cao tầng, cơ sở dịch vụ có điều kiện như cơ sở vận chuyển và sử dụng vật liệu nổ công nghiệp. 

Những thiếu sót, vi phạm về an toàn phòng cháy, chữa cháy tại hơn 10.000 cơ sở, doanh nghiệp, đơn vị trên địa bàn thành phố đã được lực lượng Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội kịp thời phát hiện, hướng dẫn khắc phục.

Ngoài ra, lực lượng Cảnh sát PCCC đã tổ chức điều tra, xác định nguyên nhân hàng nghìn vụ cháy, nổ. Qua đó, tổ chức rút kinh nghiệm, đề xuất các biện pháp, giải pháp phòng ngừa có hiệu quả trong công tác phòng cháy, chữa cháy.

Thiếu tướng Hoàng Quốc Định, Giám đốc Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội, cho biết: “Trong những năm qua, Cảnh sát PCCC đã làm tốt công tác nắm, phân tích, dự báo tình hình, tham mưu phục vụ lãnh đạo Bộ Công an, Thành ủy, UBND TP Hà Nội xây dựng, ban hành và triển khai các chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch của Trung ương, Bộ Công an và thành phố về công tác phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ.

Công tác phòng cháy, chữa cháy ngày càng đi vào nền nếp, tạo sự chuyển biến rõ nét trong ý thức của người đứng đầu cơ sở và nhân dân”. Cho đến nay, ngoài gần 2.500 CBCS của 24 phòng chữa cháy khu vực và Trung tâm thuộc Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội, đơn vị đã xây dựng được 577 đội dân phòng PCCC tại 577 xã, phường, thị trấn với gần 30.000 đội viên đội chữa cháy cơ sở. 

Cứu nạn em bé bị ngạt khói trong vụ hỏa hoạn chung cư cao tầng Xa La, Hà Đông

Cứu nạn em bé bị ngạt khói trong vụ hỏa hoạn chung cư cao tầng Xa La, Hà Đông

Để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp 

Nhằm kiềm chế thương vong và thiệt hại tài sản do hỏa hoạn gây ra, Cảnh sát PCCC đã chủ động đẩy mạnh phong trào toàn dân PCCC như chủ động phối hợp với các cơ quan thông tin tuyên truyền, phổ biến pháp luật và kiến thức PCCC, nâng cao ý thức, trách nhiệm PCCC đến người dân.

Hình ảnh CBCS Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội cần mẫn đến từng con phố, gia đình vào ngày nghỉ cuối tuần, buổi tối để vận động, hướng dẫn nhân dân thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC, nâng cao kỹ năng thoát nạn, chữa cháy… đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp. 

Trong chiến đấu, CBCS Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội luôn thể hiện sự mưu trí, dũng cảm, bảo vệ an toàn nhiều tài sản của Nhà nước, tính mạng và tài sản của nhân dân. Điển hình như lần chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, hướng dẫn thoát nạn cho hàng trăm người tại vụ cháy tòa nhà EVN số 11 phố Cửa Bắc, quận Ba Đình; vụ hỏa hoạn tại chung cư M3, M4 Nguyễn Chí Thanh, quận Ba Đình; tham gia chữa cháy cửa hàng xăng trên phố Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, dập tắt đám cháy và ngăn không để lửa bén vào bồn chứa 22.000 lít xăng... 

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế, văn hóa, xã hội, các khu công nghiệp, khu kinh tế, khu đô thị, công trình nhà cao tầng, chợ, trung tâm thương mại hình thành, mở rộng. Sự phát triển ấy khó tránh khỏi nguy cơ cháy nổ ngày càng cao. Ý thức được điều đó, mỗi người lính PCCC xác định nhiệm vụ rõ ràng đối với công tác PCCC, cứu hộ, cứu nạn để tự hoàn thiện, hiện đại, tinh nhuệ hơn nữa, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đặt ra.

Tin cùng chuyên mục