Vừa tham gia hiệp ước thương mại vũ khí toàn cầu, Trung Quốc đã "nói móc" Mỹ

  • 07/07/2020 19:15
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Trung Quốc ngày 6-7 đã tham gia Hiệp ước thương mại vũ khí toàn cầu vốn điều chỉnh điều chỉnh việc buôn bán vũ khí xuyên biên giới. Đáng nói là, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ký hiệp ước này từ năm 2013 nhưng Tổng thống đương nhiệm Donald Trump nói rằng Mỹ từ chối phê chuẩn.
Vừa tham gia hiệp ước thương mại vũ khí toàn cầu, Trung Quốc đã "nói móc" Mỹ

Ông Zhang Jun, Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc, cho biết ông đã ký văn kiện gia nhập Hiệp ước thương mại vũ khí toàn cầu (ATT). Đây là Hiệp ước đã được Đại hội đồng Liên hợp quốc phê chuẩn năm 2013 nhằm điều chỉnh giao dịch trên thị trường vũ khí thông thường trị giá 70 tỷ USD.

Trung Quốc tháng 9 năm ngoái đã tuyên bố kế hoạch tham gia Hiệp ước, trở thành thành viên thứ 107 của ATT. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ký tham gia Hiệp ước nhưng dự luật đã bị Hiệp hội súng trường quốc gia phản đối và không được Thượng viện Mỹ phê chuẩn.

Vào tháng 7-2019, theo chỉ đạo của Tổng thống Donald Trump, Mỹ nói với Tổng thư ký Liên hợp quốc, ông Antonio Guterres rằng Washington không có ý định trở thành bên tham gia hiệp ước và họ không có nghĩa vụ pháp lý đối với chữ ký năm 2013.

Dù không nêu đích danh Mỹ, nhưng trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Bắc Kinh và Washington, Đại sứ Zhang Jun nói rằng, “một quốc gia nào đó đã bỏ đi các cam kết quốc tế và đưa ra các hành động đơn phương, mang tính bắt nạt. Điều này đem lại bất trắc cho sự cân bằng và ổn định chiến lược toàn cầu, và làm suy yếu nghiêm trọng những nỗ lực chung của tất cả các quốc gia để giải quyết các thách thức toàn cầu”.

Đại diện Trung Quốc nói thêm rằng các cường quốc cần phải làm gương bằng cách góp phần bảo vệ trật tự quốc tế, nhà nước pháp quyền, vai trò của Liên hợp quốc và chủ nghĩa đa phương.

Trung Quốc là nhà xuất khẩu vũ khí lớn thứ 5 toàn cầu trong giai đoạn 2014-2018, theo Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm, mặc dù bản thân Trung Quốc không công bố số liệu về số lượng vũ khí mà họ xuất khẩu.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục