Vụ bảo mẫu đánh chết bé 18 tháng tuổi: Xác định trách nhiệm để xử lý

  • 29/11/2013 06:33
  • 0 bình luận
  • Ngọc Khánh (Ghi)
  • In bài
ANTĐ - Trao đổi với PV báo chí bên lề Quốc hội về vụ việc bảo mẫu đánh chết trẻ 18 tháng tuổi tại TP.HCM, ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP.HCM nói: “Tôi đã nhận được thông tin về vụ việc này. Hiện cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra nên chưa thể nói được gì nhiều”. 

Vụ bảo mẫu đánh chết bé 18 tháng tuổi: Xác định trách nhiệm để xử lý ảnh 1


- Phản ứng của bà thế nào khi nhận thông tin đau lòng này?

- Không thể lường hết được chuyện như vậy. Người vi phạm bị xử lý trong trường hợp này thì đương nhiên rồi. Vấn đề đau lòng nhất là một đứa trẻ bị chết quá oan nghiệt. Điều đó cảnh tỉnh những người lãnh đạo, quản lý cần phải quan tâm hơn nữa đến công tác trông giữ trẻ ở các khu công nghiệp để chấn chỉnh kịp thời. 

Giải pháp cốt lõi vẫn là phải có được những cơ sở giữ trẻ ở các khu công nghiệp, với đầy đủ các tiêu chí, giúp người lao động yên tâm gửi con. Cần phải đảm bảo sự an lành cho cuộc sống của người dân lao động.

- Thi thoảng lại xảy ra vụ việc đau lòng tại nhà giữ trẻ của con em công nhân, TP đã chỉ đạo vấn đề này như thế nào?

- Chúng tôi đã có chỉ đạo tất cả các khu chế xuất, khu công nghiệp phải có nhà nuôi dạy trẻ cho con em công nhân. Vì công nhân phải đi làm theo ca nên các cơ sở chỉ nhận giữ theo giờ hành chính thì công nhân không gửi được. Thành ủy TP Hồ Chí Minh đã chỉ đạo về vấn đề này, trong đó yêu cầu phải xem xét, phối hợp để có những cơ sở giữ trẻ ngoài giờ. Có thể giữ trẻ sớm hơn hoặc muộn hơn để công nhân có thể gửi được con. Tuy nhiên, chỉ đạo này chưa được thực hiện nghiêm túc, còn nhiều thiếu sót nên bây giờ phải khắc phục. Chúng tôi sẽ có biện pháp mạnh để giải quyết vấn đề này. 

- Dư luận đang muốn làm rõ trách nhiệm của cơ quan quản lý khi để xảy ra vụ việc?

- Ở đây, trách nhiệm trước hết thuộc về các cấp lãnh đạo khi để xảy ra tình trạng đau lòng như thế. Thứ hai, phải xem xét công tác kiểm tra của các địa phương đối với những cơ sở giữ trẻ ngoài công lập. TP đã có nhiều công văn chỉ đạo nhưng thực tế quản lý rõ ràng còn rất lỏng lẻo đối với những cơ sở giữ trẻ, đặc biệt là việc giữ trẻ tại gia đình. 

- TP đã có chỉ đạo rồi mà cấp dưới thực hiện không tới nơi tới chốn, vậy sẽ phải xử lý như thế nào?

- Ở đây, trách nhiệm thuộc về các cấp ủy đảng, các cấp chính quyền chứ không riêng ở cấp ủy nào. Các quận, huyện có đông công nhân giờ phải rà soát lại các cơ sở nuôi dạy trẻ tại các khu công nghiệp. HĐND TP đã rà soát, giám sát rồi song tất nhiên không thể chấm dứt ngay được tình trạng gửi con em họ cho các gia đình. Đó là nhu cầu của người ta. 

Cùng với đó, phải xem xét lại một loạt nguyên nhân, từ đó sẽ xác định trách nhiệm. Nếu cần xử lý thì phải xử lý, cần chấn chỉnh thì phải kịp thời chấn chỉnh ngay.

Tin cùng chuyên mục