Vĩnh biệt người nhạc sĩ của tuổi thơ

  • 04/05/2015 17:17
  • 0 bình luận
  • Mai Hoàng
  • In bài

ANTĐ - Nhạc sĩ Hàn Ngọc Bích- nhạc sĩ của những ca khúc gắn liền với nhiều thế hệ thiếu nhi Việt Nam như “Đưa cơm cho mẹ đi cày”, “Em bay trong đêm pháo hoa”, “Rửa mặt như mèo”… đã trút hơi thở cuối cùng vào sáng 1-5, hưởng thọ 75 tuổi.

Hàn Ngọc Bích đến với âm nhạc như cơ duyên sắp đặt. Năm 1962, khi vừa tốt nghiệp Đại học, tình cờ ông gặp được nhạc sĩ Hoàng Long. Lúc ấy, Hoàng Long đã có một gia tài âm nhạc, đặc biệt là các bài: "Em đi thăm miền Nam" và "Nếu bạn muốn tìm tôi"... Cuộc gặp gỡ ấy là một bước ngoặt, khiến ông suy nghĩ: "Nếu bạn có thể làm được, thì tại sao mình không". Ông cũng may mắn được nhạc sĩ Mộng Lân dìu dắt, giúp đỡ.
Nhạc sĩ Hàn Ngọc Bích đã dành cả đời viết nên những tác phẩm song hành cùng tuổi thơ

Nhạc sĩ Hàn Ngọc Bích đã dành cả đời viết nên những tác phẩm song hành cùng tuổi thơ

Nhạc sĩ Hàn Ngọc Bích đã dành cả đời viết nên những tác phẩm song hành cùng tuổi thơ Thế rồi, ngay từ những sáng tác đầu tay, nhạc sĩ Hàn Ngọc Bích đã mạnh dạn gửi dự thi cuộc vận động viết ca khúc cho trẻ em của Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và Ủy ban Thiếu niên nhi đồng Trung ương tổ chức. Bất ngờ, các ca khúc dự thi ấy đều đoạt giải. Bài "Cây bàng trước ngõ" giải A, "Sáo sậu là cậu sáo đen" giải B, còn "Rửa mặt như mèo" và ca cảnh "Hoa bí vàng" giải C. Nhạc sĩ Hàn Ngọc Bích sinh ngày 18-11-1940, tại Hà Nội, ông tốt nghiệp Đại học Sư phạm Hà Nội và được cử về giảng dạy ở Hà Tây. 11 năm sau ông về công tác tại Bộ Giáo dục và Đào tạo, với cương vị là Ủy viên Thư ký Hội đồng Âm nhạc của Bộ. Ông cũng từng công tác tại Vụ Giáo dục Phổ thông của Bộ Giáo dục và Đào tạo và góp phần soạn thảo nhiều sách hướng dẫn và giảng dạy môn hát nhạc cho học sinh tiểu học như Sách giáo viên hát nhạc (soạn chung với Nguyễn Minh Toàn).
Nhạc sĩ Hàn Ngọc Bích và cháu nội (ảnh Mai Hoàng)

Nhạc sĩ Hàn Ngọc Bích và cháu nội (ảnh Mai Hoàng)

Nhạc sĩ Hàn Ngọc Bích và cháu nội (ảnh Mai Hoàng)

Nhạc sĩ Hàn Ngọc Bích có tới 4 ca khúc: "Tiếng chim trong vườn Bác", "Em bay trong đêm pháo hoa", "Tre ngà bên lăng Bác" và "Đưa cơm cho mẹ đi cày" được bình chọn trong 50 bài hát hay nhất thế kỷ XX.

Sáng 4-5 tại Nhà tang lễ của Bệnh viện quân đội 354 (Đội Nhân, Hà Nội), người thân, bạn bè nhạc sĩ Hàn Ngọc Bích đã đến tiễn đưa ông về cõi vĩnh hằng. Cả một cuộc đời tận tụy, vừa dạy học vừa viết nhạc, đi song song trên hai con đường, nhạc sĩ Hàn Ngọc Bích đều đã để lại những dấu ấn của mình, nhiều thế hệ người yêu nhạc trân trọng tài năng và nhân cách của ông. Riêng với âm nhạc, dù tự nhận mình là người sáng tác nghiệp dư, nhưng Hàn Ngọc Bích đã khiến tất cả những ai từng có tuổi thơ đều hát vang những ca khúc của ông.

Ông đã ra đi ở tuổi 75, nhớ ông, là nhớ cái dáng vẻ thầy giáo mực thước và chỉn chu. Nhớ giọng nói ấm và cái bắt tay ấm. Nhớ tới một người đàn ông sẵn sàng vào bếp giúp vợ nấu cơm và tự hào nấu ngon hơn vợ...

Tin cùng chuyên mục