Việt Nam tự hào là thành viên có trách nhiệm của Liên hợp quốc

  • 17/10/2017 22:31
  • 0 bình luận
  • Minh Trí
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 17-10, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế (Hà Nội), Bộ Ngoại giao đã chủ trì, phối hợp với Văn phòng Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc (LHQ) tại Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm Việt Nam gia nhập LHQ. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh; đại diện lãnh đạo của các bộ, ban ngành liên quan và đông đảo đại diện các cơ quan đại diện ngoại giao, tổ chức của LHQ và quốc tế tại Hà Nội đã tham dự.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ kỷ niệm 40 năm Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ kỷ niệm 40 năm Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu bật việc Việt Nam trở thành thành viên thứ 149 của LHQ vào ngày 20-9-1977, đã đánh dấu sự công nhận đối với Nhà nước Việt Nam độc lập, tự do, thống nhất, tiến bước vào công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế.

Trong suốt 40 năm qua, dù nguồn lực còn hạn chế, Việt Nam tự hào là thành viên có trách nhiệm của LHQ, luôn nỗ lực đóng góp tích cực trên cả 3 trụ cột hòa bình - an ninh, phát triển và quyền con người. Việt Nam đã được tín nhiệm bầu vào nhiều cơ quan chủ chốt của LHQ. Nhân dịp này, Thủ tướng bày tỏ sự cảm ơn đối với những hỗ trợ quý báu mà LHQ và cộng đồng quốc tế đã dành cho Việt Nam trong suốt 4 thập kỷ qua. Thủ tướng bày tỏ tri ân đối với những người bạn, chuyên gia quốc tế hết lòng tận tụy giúp Việt Nam hợp tác cùng nhiều cán bộ Việt Nam trên các lĩnh vực, cương vị khác nhau nỗ lực vì quan hệ ngày càng phát triển giữa Việt Nam và LHQ.

“Trong thế giới đầy biến động ngày nay, chúng ta nhìn về LHQ như “nguồn sáng hy vọng”, là nơi tập hợp sự đoàn kết, mọi nỗ lực, sức sáng tạo của các quốc gia để chung tay vượt qua thách thức, phát triển bền vững, mang sự thịnh vượng, hạnh phúc đến mọi người. Tuy nhiên, chúng ta không thể thực hiện thành công các mục tiêu cao cả về hợp tác, phát triển nếu không có hòa bình, ổn định, điều này đặc biệt có ý nghĩa đối với châu Á-Thái Bình Dương, nơi đang có những điểm nóng đe dọa hòa bình, ổn định khu vực và toàn cầu. Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ lời kêu gọi của Tổng Thư ký LHQ: Năm 2017, là năm vì hòa bình”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đối ngoại đa phương, tăng cường hợp tác hiệu quả với LHQ luôn là ưu tiên hàng đầụ trong chính sách đối ngoại và hội nhập quốc tế của Việt Nam. “Chúng tôi cam kết hợp tác cùng các quốc gia, đối tác thực hiện thành công các mục tiêu cao cả của LHQ, để hành tinh của chúng ta sẽ ngày càng xanh hơn, thế giới của chúng ta ngày càng tốt đẹp hơn và đáng sống hơn”, Thủ tướng khẳng định.

Nhân dịp buổi lễ trọng đại này, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đã gửi thông điệp chúc mừng nhân dân và Chính phủ Việt Nam, cho rằng với nhiều nỗ lực trong công cuộc đổi mới, Việt Nam đã được cộng đồng quốc tế nhắc đến như một ví dụ thành công về phát triển, là một trong số ít quốc gia có ngôi nhà xanh chung LHQ... hoan nghênh các cam kết của Việt Nam trong hợp tác Nam - Nam và bày tỏ mong muốn Việt Nam tham gia nhiều hơn vào hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ.

“LHQ cam kết mạnh mẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam nhằm thúc đẩy phát triển bền vững, tôn trọng và thực thi các tiêu chuẩn nhân quyền quốc tế và bảo đảm an sinh xã hội để không một ai bị bỏ lại phía sau hay tái nghèo”, thông điệp của Tổng Thư ký LHQ nêu rõ.

Tin cùng chuyên mục