Việt Nam sẽ là nước thứ tư trên thế giới sản xuất được tất cả thiết bị viễn thông

  • 15/01/2019 16:20
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Việt Nam hiện đã sản xuất được 70% các loại thiết bị viễn thông và đặt mục tiêu sẽ trở thành 1 trong 4 nước sản xuất được tất cả các thiết bị viễn thông.
Nhiều sản phẩm made in Vietnam đã ra đời trong năm 2018

Nhiều sản phẩm made in Vietnam đã ra đời trong năm 2018

Chiều nay (15-1), Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) đã tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Theo báo cáo của Bộ TT-TT, năm 2018, ngành TT-TT đã có bước tăng trưởng vượt bậc. Tốc độ tăng trưởng cả ngành đạt khoảng 2,65 triệu tỷ đồng, ước tăng 112,6% so với năm 2017.

Trong đó, lĩnh vực bưu chính, năm 2018, lần đầu tiên, bộ mã bưu chính quốc gia được thiết lập làm cơ sở cho việc ứng dụng công nghệ khai thác, chia chọn tự động.

Bưu chính Việt Nam hiện xếp hạng 50/173 nước trên thế giới. Cả nước hiện có 400 doanh nghiệp bưu chính với tổng doanh thu đạt khoảng 30.000 tỷ đồng/năm (tương đương 1,4 tỷ USD), tăng trưởng 25%.

Trong lĩnh vực viễn thông, sáng kiến Roamming like Home về hòa mạng di động một giá cước  toàn ASEAN, góp phần tích cực tạo nên một “ASEAN phẳng”.

Với 93 doanh nghiệp bao gồm cả doanh nghiệp truyền hình, tổng doanh thu năm 2018 của lĩnh vực viễn thông là 350.000 tỷ/năm (tương đương 15 tỷ USD). Hàng năm, lĩnh vực này tăng trưởng 6%.

Đáng chú ý, cáp quang đã được triển khai đến tận thôn/bản của 63 tỉnh, thành phố trên cả nước; Sóng di động đã phủ tới 99,7% dân số, góp phần đưa “dịch vụ số” vào mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội và là nền tảng vững chắc cho “nền kinh tế số” trong tương lai.

Năm 2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý cho Bộ TT-TT chủ trì xây dựng Đề án Chuyển đổi số quốc gia. Nếu thực hiện thành công, Việt Nam sẽ tăng được năng suất lao động từ 30-40%, góp 20-30% trong tăng trưởng GDP, tránh được bẫy thu nhập trung bình.

Theo Bộ TT-TT, Việt Nam cũng kỳ vọng trở thành cường quốc về an toàn, an ninh mạng, nhằm tạo cơ hội phát triển kinh tế.

Trong lĩnh vực công nghiệp công nghệ thông tin (ICT), các doanh nghiệp Việt Nam đã tạo ra nhiều sản phẩm Made in Vietnam chất lượng cao.  

Công nghiệp phần mềm có tốc độ tăng trưởng 13,8%/năm, doanh thu ước đạt 4,3 tỷ USD, xuất khẩu ước đạt 3,5 tỷ USD.

Việt Nam hiện nay đã sản xuất được 70% các loại thiết bị viễn thông, quyết tâm trở thành nước thứ tư trên thế giới sản xuất được tất cả các thiết bị viễn thông và xuất khẩu được.

Cùng với đó, lĩnh vực thông tin tuyên truyền cũng gặt hái được những kết quả tích cực.

Bộ TT-TT cũng nhấn mạnh: “Việc Bộ công bố những hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam của Facebook đã khẳng định rõ tuyên bố của một quốc gia có chủ quyền”.

Trong khuôn khổ Hội nghị cũng diễn ra triển lãm về công nghệ, công nghiệp với sự tham gia, trình diễn các sản phẩm công nghệ cao: AI, IoT, an toàn, an ninh mạng...

Tin cùng chuyên mục