Cuối năm, lừa đảo chiếm đoạt tiền qua Zalo, Facebook gia tăng

  • 14/01/2019 11:14
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Không ít người dùng Facebook, Zalo… đã bị chiếm mất tài khoản và từ đó, kẻ lừa đảo chiếm đoạt tiền của người khác.
Lừa đảo chiếm đoạt tiền rộ lên dịp Tết

Lừa đảo chiếm đoạt tiền rộ lên dịp Tết

Anh Đức Thọ, chủ số tài khoản Zalo cho biết: “Cuối tuần qua, tôi bị kẻ gian lừa lấy mất tài khoản Zalo. Sau đó, kẻ gian đã nhắn tin tới bạn bè trong danh sách của tôi, đề nghị vay 10 triệu đồng, hứa hôm sau sẽ trả.

Vì tin tưởng tôi nên một số người đã chuyển tiền cho kẻ gian”.

Theo anh Thọ, sau khi chơi thể thao về, anh nhận được một cuộc điện thoại lạ, có đầu số nước ngoài. Vốn có người nhà cũng ở nước ngoài nên anh Thọ lập tức nghe máy. Sau vài câu trò chuyện rồi cúp máy, anh Thọ bị đánh cắp tài khoản Zalo mà không hay biết.

Vốn là người kinh doanh có uy tín nên không ít người nghĩ chủ tài khoản này đang cần tiền nhập hàng dịp Tết, số tiền vay cũng không quá lớn so với khả năng trả nợ của anh Thọ nên nhiều người bạn của anh đã chuyển tiền.

Số tài khoản được yêu cầu chuyển đến mang các tên khác nhau, nhưng nội dung đều là “Mua Hip Mrtho 1984”.

Theo anh Nguyễn Văn Tiến, một người đã chuyển tiền cho tài khoản giả mạo anh Thọ, những thủ đoạn lừa đảo như vậy trên Zalo hiếm khi xảy ra nên người dùng mất cảnh giác.

Trước đó, nhiều tài khoản Facebook cũng nhận được tin nhắn trúng thưởng xe máy SH 125i của Honda Việt Nam. Những người nhận được tin nhắn được đề nghị truy cập vào một website để làm thủ tục nhận thưởng.

Tuy nhiên, do thủ đoạn này không còn mới đối với người dùng Facebook nên không nhiều người “mắc bẫy”.

Theo quy luật, hàng năm vào các dịp lễ, Tết, tin nhắn lừa đảo lại rộ lên. Kẻ lừa đảo tìm mọi cách để chiếm tài khoản của người dùng mạng xã hội, rồi nhắn tin đề nghị chuyển tiền, nạp thẻ cho tài khoản nào đó.

Các nhà mạng đã từng nhiều lần đưa ra khuyến cáo, khách hàng nên thận trọng với các cuộc gọi có đầu số nước ngoài. Đặc biệt là kiểm tra kỹ thông tin trước khi thực hiện chuyển tiền, nạp thẻ theo yêu cầu. Để xác minh, người dùng nên gọi điện thoại để hỏi trực tiếp, tránh bị kẻ gian chiếm đoạt tiền.

Tin cùng chuyên mục