Việt Nam sẵn sàng là cửa ngõ để Morocco bước vào thị trường ASEAN

  • 30/03/2019 05:57
  • 0 bình luận
  • Minh Trí
  • In bài
ANTD.VN - Đó là khẳng định của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trong cuộc hội kiến Thủ tướng Morocco Saadeddine Othmani vào chiều 28-3 (giờ địa phương).

Việt Nam sẵn sàng là cửa ngõ để Morocco bước vào thị trường ASEAN ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Morocco Saadeddine Othmani

Kinh tế-thương mại song phương chưa tương xứng với tiềm năng

Tại cuộc hội kiến, Thủ tướng Saadeddine Othmani vui mừng chào đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam sang thăm chính thức Vương quốc Morocco, đồng thời nhấn mạnh chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội diễn ra trong bối cảnh quan hệ chính trị hai nước phát triển rất tốt đẹp và trên nền tảng của quan hệ chính trị tốt đẹp, hai bên cần tăng cường quan hệ kinh tế, văn hóa.

Bày tỏ vui mừng gặp Thủ tướng Morocco, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với các nước châu Phi, trong đó Morocco là một đối tác ưu tiên tại khu vực Bắc Phi. Hai nước từng gắn bó với nhau trong lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc. Tại Ba Vì (Hà Nội, Việt Nam) hiện còn Cổng Morocco mang đậm nét kiến trúc Morocco, đó là những câu chuyện về tình người, tình hữu nghị giữa hai dân tộc.

Từ đó, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, hai nước có trách nhiệm truyền lại cho thế hệ trẻ về tình hữu nghị giữa hai dân tộc. Nhấn mạnh quan hệ chính trị hai nước phát triển tốt đẹp, theo Chủ tịch Quốc hội, kinh tế-thương mại song phương hiện chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn của hai nước (thương  mại hai chiều mới đạt 212,7 triệu USD năm 2018). Chủ tịch Quốc hội cũng chia sẻ, Việt Nam là thị trường với khoảng 90 triệu dân, sẵn sàng là cửa ngõ để Morocco bước vào thị trường ASEAN.

Thủ tướng Morocco cũng chia sẻ ở châu Phi, Morocco có vai trò ngày càng quan trọng, có chiến lược đầu tư nhiều vào các quốc gia châu Phi. Chính vì vậy, Morocco sẵn sàng là cánh cửa tốt để hàng hóa của Việt Nam vào các nước châu Phi. Vì vậy, hai nước cần nỗ lực hơn nữa để tăng hợp tác kinh tế; cần rà soát để tiếp tục ký những hiệp định còn thiếu. Bên cạnh đó, cộng đồng doanh nghiệp hai nước cần kết nối mạnh mẽ hơn nữa để tìm kiếm cơ hội đầu tư, kinh doanh.

Cần tích cực đẩy mạnh hợp tác chặt chẽ, hiệu quả hơn nữa

Đánh giá Morocco là đất nước tươi đẹp, thanh bình, ổn định, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng hai bên đang xúc tiến mở đường hàng không, đẩy mạnh hợp tác ngân hàng để thuận tiện cho doanh nghiệp hai bên mở rộng đầu tư, kinh doanh trong tương lai. Thủ tướng Morocco bày tỏ vui mừng và hy vọng Đại sứ tại mỗi nước sẽ tiếp tục thúc đẩy tiến trình này. Chủ tịch Quốc hội bày  tỏ cảm ơn sự phối hợp, ủng hộ của Morocco dành cho Việt Nam tại cơ chế hợp tác đa phương; cho rằng để rút ngắn khoảng cách địa lý, hai bên cần tích cực đẩy mạnh hợp tác chặt chẽ, hiệu quả hơn nữa.

Thủ tướng Saadeddine Othmani cảm ơn Việt Nam về sự ủng hộ đối với Morocco trên các diễn đàn quốc tế cũng như cấp độ khu vực như hợp tác với ASEAN; khẳng định Chính phủ Morocco có quyết tâm rất lớn trong việc làm sâu sắc thêm và đa dạng mối quan hệ hai nước; nhấn mạnh người dân Morocco luôn ngưỡng mộ, đánh giá cao nhân dân Việt Nam, một dân tộc không chỉ có lịch sử hào hùng mà còn đạt được những thành tựu to lớn cũng như cách mà người Việt Nam nỗ lực để đạt được thành tựu đó.

Tại hội kiến, qua Thủ tướng Saadeddine Othmani, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trân trọng chuyển lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng mời Quốc vương Morocco Mohammed VI thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam; chuyển lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mời Thủ tướng Saadeddine Othmani sớm thăm chính thức Việt Nam

Tin cùng chuyên mục