Việt Nam - Cuba: Những cột mốc quan trọng thắt chặt tình hữu nghị

  • 08/11/2018 11:33
  • 0 bình luận
  • Minh Hạnh
  • In bài
ANTD.VN - Việt Nam – Cuba được xem là hình mẫu lý tưởng của quan hệ quốc tế, dù khoảng cách địa lý xa xôi, song hai nước vẫn gìn giữ và ngày càng thắt chặt tình cảm thân thiết suốt 58 năm qua. Cùng nhìn lại những dấu mốc đặc biệt trong mối quan hệ này.

Mối quan hệ đặc biệt

Việt Nam - Cuba: Những cột mốc quan trọng thắt chặt tình hữu nghị ảnh 1

Sau khi Cách mạng Cuba thành công, Cuba đã thiết lập quan hệ ngoại giao và công nhận nước Việt Nam dân chủ cộng hòa

Sau khi Cách mạng Cuba thành công (1-1-1959), ngày 2-12-1960, Cộng hòa Cuba thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ với Việt Nam.

Đây là sự kiện có ý nghĩa hết sức đặc biệt, không chỉ đơn thuần trong quan hệ 2 nước mà cả trong đời sống quốc tế đương đại. Bởi lẽ, vào thời điểm đó, chỉ có một số ít các quốc gia trên thế giới công nhận và thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam dân chủ cộng hòa. Cuba là nước Mỹ La-tin duy nhất lúc đó, bất chấp khoảng cách địa lý và hoàn cảnh khó khăn, đã đến với nhân dân Việt Nam với tư cách là một người bạn chân thành, một người đồng chí tin cậy.

Năm 1966, Fidel  Castro, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba thời ấy, phát biểu tại Hội nghị đoàn kết nhân dân Á, Phi, Mỹ Latin. Đây là tổ chức hội nghị nhằm kết nối phong trào đoàn kết châu Mỹ Latin với châu Phi và châu Á. Tại đây, ông đã có một câu nói được xem là biểu tượng cho tình đoàn kết gắn bó máu thịt giữa 2 nước. Khi đó, báo chí phương Tây nhiều lần đề cập đến việc Cuba thiếu thốn đủ đường vì gửi phương tiện sang giúp Việt Nam đánh đế quốc Mỹ xâm lược. Đáp lại những luận điểm này, Fidel cho biết Cuba chỉ ủng hộ đường và thuốc men cho Việt Nam còn các loại hàng hóa khác thì không phải, ông khẳng định: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng đến cả máu của mình”.

Cũng nhờ tinh thần đoàn kết với Việt Nam của Cuba nói chung và Chủ tịch Fidel nói riêng đã làm dấy lên phong trào đoàn kết ở Mỹ Latin với VN rất mạnh mẽ cho đến khi chúng ta thống nhất đất nước.

Cùng nhau vượt qua khó khăn

Việt Nam - Cuba: Những cột mốc quan trọng thắt chặt tình hữu nghị ảnh 2

Lãnh tụ Fidel tới thăm Quảng Trị năm 1973

Tháng 9-1973, ông Fidel Castro lần đầu tới Việt Nam thăm vùng giải phóng Quảng Trị. Khi ấy, Việt Nam vẫn còn đang chìm trong khói lửa cuộc kháng chiến chống ngoại xâm. Tại đây, Người đã giương cao ngọn cờ truyền thống bách chiến, bách thắng, lấp lánh huân chương của Đoàn Khe Sanh, Quân Giải phóng Trị Thiên - Huế anh hùng.

Lãnh tụ Fidel Castro thăm căn cứ Tân Lâm, Dốc Miếu trên vành đai

Lãnh tụ Fidel Castro thăm căn cứ Tân Lâm, Dốc Miếu trên vành đai

Mắc Na-ma-ra năm 1973

Cũng trong chuyến thăm, Chủ tịch Fidel quyết định giúp Việt Nam làm đoạn đường nối Quảng Bình - Quảng Trị với suy nghĩ sau này, khi giải phóng miền Nam phải có đường để các phương tiện cơ giới như xe tăng, pháo di chuyển. Đoạn đường này hiện đã trở thành một phần của đường Hồ Chí Minh. Đến ngày Sài Gòn được giải phóng, 30-4-1975, cả nước Cuba cũng tràn ngập cờ hoa và cả những dòng nước mắt - nước mắt trong ngày vui đại thắng của một dân tộc anh em.

Từ năm 1975 trở đi, Việt Nam và Cuba lại sát cánh bên nhau trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Chủ tịch Fidel Castro một lần nữa thể hiện tình nghĩa thuỷ chung của hơn 10 triệu dân Cuba: “Nếu trước đây chúng ta sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình thì ngày nay chúng ta sẵn sàng đổ mồ hôi để giúp Việt Nam xây dựng lại đất nước”. Nhiều đoàn cán bộ, kỹ sư, bác sĩ, công nhân, kỹ thuật viên… Cuba đã lao động tình nguyện ở Việt Nam.

Khách sạn Thắng Lợi, một trong những công trình thắm tình anh em giữa Việt Nam - Cuba

Khách sạn Thắng Lợi, một trong những công trình thắm tình anh em giữa Việt Nam - Cuba

Cuối năm 1982, Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Cuba - Việt Nam được ký kết tại La Habana xác định khuôn khổ pháp lý cho mối quan hệ này.

Những năm 1990, khi Liên Xô và các nước XHCN Đông Âu sụp đổ, Mỹ siết chặt cấm vận, lại bị thiên tai tàn phá liên tiếp, Cuba đã phải đương đầu với “thời kỳ đặc biệt”- thời kỳ khó khăn nhất kể từ khi cách mạng thành công. Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã dành cho Cuba anh em sự ủng hộ hết lòng, góp phần cùng bạn vượt qua khó khăn.

Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn quan tâm, dõi theo và vui mừng trước những thành tựu mà nhân dân Cuba đạt được trong quá trình thực hiện đường lối cập nhật mô hình phát triển kinh tế-xã hội do Đại hội 6 của Đảng Cộng sản Cuba thông qua, đồng thời bày tỏ tin tưởng, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Cuba, lãnh tụ Fidel Castro, Chủ tịch Raul Castro, nhân dân Cuba sẽ vượt qua mọi khó khăn, tiếp tục phát triển đất nước.

Mối quan hệ rộng mở

Cùng với quan hệ chính trị tốt đẹp, hợp tác kinh tế, thương mại giữa 2 nước có nhiều phát triển. Trao đổi kinh tế-thương mại năm 2012 là 175 triệu USD, năm 2014 tăng lên 200 triệu USD. Các sản phẩm Việt Nam xuất khẩu sang Cuba chủ yếu là gạo, hàng tiêu dùng và nhập của Cuba sản phẩm sinh học, thuốc chữa bệnh.

Hai bên cũng quan tâm phát triển hợp tác thăm dò và khai thác dầu khí tại Cuba; thúc đẩy khả năng hợp tác giữa Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel và Công ty Viễn thông Nhà nước Cuba ETECSA… Nhiều văn bản, thỏa thuận hợp tác cũng được ký kết, tạo cơ sở sâu rộng và căn cứ pháp lý cho hoạt động hợp tác kinh doanh của các doanh nghiệp trước mắt cũng như lâu dài.

Việt Nam và Cuba đã chủ động vừa tiếp tục đẩy mạnh quan hệ kinh tế-thương mại, vừa bổ sung phát triển kinh tế song phương với nội dung, cơ chế, hình thức mới phù hợp với những cải cách kinh tế ở cả 2 nước, vừa tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống, vừa nâng cao tính hiệu quả của các chương trình hợp tác.

Lãnh đạo cấp cao 2 Đảng và Nhà nước thường xuyên thực hiện các chuyến thăm lẫn nhau. Hai nước cũng luôn sát cánh bên nhau tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương, hợp tác và ủng hộ lẫn nhau, nhằm bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi nước và tích cực tham gia vào nỗ lực xây dựng một thế giới công bằng và tốt đẹp hơn.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục