Việt Nam lần đầu đăng cai Hội thảo quản lý lục quân Thái Bình Dương

  • 20/08/2018 22:56
  • 0 bình luận
  • Minh Trí
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 20-8, tại Hà Nội, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam và Bộ Tư lệnh Lục quân Thái Bình Dương Hoa Kỳ đồng tổ chức khai mạc Hội thảo Quản lý Lục quân Thái Bình Dương lần thứ 42 (PAMS - 42) với chủ đề “Hợp tác giữa Lục quân các nước khu vực Ấn Độ Dương - châu Á - Thái Bình Dương trong hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa”. 

Việt Nam lần đầu đăng cai Hội thảo quản lý lục quân Thái Bình Dương ảnh 1Thượng tướng Phan Văn Giang, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam trao đổi với Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink khi tới tham dự Hội thảo Quản lý Lục quân Thái Bình Dương lần thứ 42

Hội thảo diễn ra từ ngày 20 đến 23-8-2018, với sự tham dự của đại biểu Lục quân 27 nước khu vực Ấn Độ Dương - châu Á - Thái Bình Dương. Chương trình PAMS - 42 có 3 phiên họp toàn thể với các nội dung chính: Ứng phó ban đầu của các Lực lượng Lục quân trong hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa; Hợp tác đa phương trong hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa; Nâng cao vai trò của hợp tác khu vực trong hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa. 

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nhấn mạnh, những sự cố và thảm họa thiên tai xảy ra gần đây trong khu vực cho thấy việc lựa chọn chủ đề cho PAMS - 42 là rất thời sự, thiết thực.

Thượng tướng Phan Văn Giang khẳng định, đây là những hành động thiết thực nhằm cụ thể hóa mục tiêu “Một ASEAN – Một Ứng phó” đã được các nhà lãnh đạo ASEAN thông qua tại Viêng Chăn (Lào) năm 2016. Việc cùng sát cánh đối phó với những thách thức chung sẽ giúp lực lượng quân sự của các nước thêm gắn kết, tin tưởng nhau hơn, làm tiền đề cho hợp tác trong các lĩnh vực khác vì một khu vực hòa bình, ổn định, phát triển. 

Ngay sau lễ khai mạc, Thượng tướng Phạm Hồng Hương, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam và Đại tướng Robert B.Brown, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Lục quân Thái Bình Dương Hoa Kỳ đã đồng chủ trì họp báo cung cấp thông tin cơ bản về Hội thảo. 

Phát biểu tại họp báo, Thượng tướng Phạm Hồng Hương cho biết, đây là lần thứ 7 Việt Nam tham gia PAMS, nhưng là đầu tiên đăng cai cùng với Hoa Kỳ sự kiện thường niên để các sĩ quan cấp cao của lục quân các nước trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, quan điểm quý báu trong hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa.

“Việt Nam mong muốn là bạn, là đối tác tin cậy của tất cả các nước trong khu vực và thế giới. Thông qua hội thảo, Việt Nam cũng muốn giới thiệu về đất nước, con người và QĐND Việt Nam, một quân đội anh hùng của một dân tộc anh hùng”, Thượng tướng Phạm Hồng Hương cho biết.

Về năng lực cứu trợ thảm họa của quân đội Việt Nam, đặc biệt với các sự kiện mang tầm quốc tế, Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam khẳng định: “PAMS tuy không phải một cơ chế mang tính ràng buộc, nhưng QĐND Việt Nam sẵn sàng tham gia cứu trợ các nước khác khi được đề nghị và sẽ làm hết sức mình để hỗ trợ, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống”.

Về phía mình, Đại tướng Robert B.Brown cũng khẳng định Hoa Kỳ cam kết phục vụ hòa bình trên thế giới cũng như hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa. Ông Brown cũng đánh giá việc lần đầu tiên Việt Nam đăng cai tổ chức PAMS càng khẳng định sự tham gia cũng như vai trò quan trọng của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới.

Tin cùng chuyên mục