[VIDEO] Biểu tình tiếp tục nổ ra ở Pháp, hơn 700 người bị bắt giữ

  • 09/12/2018 07:40
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Cảnh sát Pháp vừa tiếp tục phải sử dụng hơi cay để trấn áp người biểu tình của phong trào “Áo vàng” đang đổ xuống đường phản đối chính phủ vào hôm 8-12.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Laurent Nunez xác nhận cảnh sát đã bắt giữ hơn 700 người trên khắp cả nước, trong đó 575 người ở Paris. Khoảng 31.000 người đã tham gia vào các cuộc biểu tình trên khắp nước Pháp.

Đám đông biểu tình ở đại lộ Champs-Elysees đã trở thành bạo lực từ 10h sáng (giờ địa phương) khiến cảnh sát phải sử dụng hơi cây để giải tán. Một vài giờ sau, các xe tải trang bị vòi rồng đã được triển khai đến trung tâm thủ đô Paris.

Biểu tình tại Pháp thường xuyên diễn ra mỗi dịp cuối tuần

Biểu tình tại Pháp thường xuyên diễn ra mỗi dịp cuối tuần

So với những cuộc biểu tình trước, lực lượng an ninh Pháp đã kiểm soát tình hình tốt hơn vào tuần này. Cảnh sát thay vì chỉ đứng ở một vị trí như tuần trước, giờ đã chủ động tiến về phía trước để đẩy lùi những người biểu tình. Cảnh sát cũng chia thành nhóm nhỏ, di chuyển linh hoạt để xác định và bắt giữ một số người quá khích.

Các cuộc biểu tình ở Pháp thường bùng nổ vào dịp cuối tuần để phản đối các chính sách của chính phủ như tăng thuế nhiên liệu, tăng học phí hay thay đổi chính sách hưu trí.

Vào hôm 4-12, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe đã tuyên bố tạm hoãn kế hoạch tăng thuế nhiên liệu trong 6 tháng, đồng thời dừng việc tăng giá khí đốt và điện trong vòng 3 tháng. Ngoài ra, việc siết chặt các tiêu chuẩn đánh giá ôtô để xử phạt những phương tiện cũ gây ô nhiễm cũng bị hoãn lại 6 tháng.

Video biểu tình tại Paris vào hôm 8-12:

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục