Vì sao Mỹ rút hệ thống phòng không Patriot khỏi Trung Đông?

  • 19/06/2021 11:23
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN -  Mỹ đã bắt đầu rút hệ thống phòng không Patriot khỏi một số quốc gia Trung Đông và vận chuyển chúng trở lại Mỹ để bảo trì.
Vì sao Mỹ rút hệ thống phòng không Patriot khỏi Trung Đông? ảnh 1

Hệ thống phòng không Patriot

Tờ Wall Street Journal dẫn lời các quan chức chính quyền Mỹ ngày 18-6-2021 cho biết, một số khẩu đội phòng không MIM-104 Patriot đã được rút khỏi Iraq, Kuwait, Jordan và Arập Xê-út, và ít nhất 1 hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) cũng đang được rút khỏi Arập Xê-út. Bên cạnh đó, các phi đội máy bay chiến đấu của Mỹ cũng được rút khỏi khu vực.

Tổng cộng, số lượng quân đội Mỹ rút khỏi khu vực Trung Đông lên tới hàng trăm binh sĩ vận hành và bảo dưỡng các khẩu đội. Đối với hệ thống phòng không Patriot có thể bao gồm radar, trạm điều khiển, nhóm cột ăng ten, máy phát điện và 16 bệ phóng tên lửa riêng rẽ. Đối với THAAD, mỗi khẩu đội bao gồm 2 trung tâm hoạt động chiến thuật di động, 1 radar mặt đất cực mạnh và ít nhất 6 hệ thống phóng tên lửa.

Việc rút lực lượng phòng không khỏi Trung Đông đã được quân đội Mỹ cân nhắc vào tháng 4-2021. Vào thời điểm đó, Wall Street Journal cho biết Lầu Năm Góc hy vọng có thể thuyết phục Arập Xê-út chịu trách nhiệm nhiều hơn cho hoạt động phòng thủ của quốc gia Trung Đông này.

Một quan chức quốc phòng cấp cao Mỹ cho biết, việc rút quân được thực hiện sau nhiều năm căng thẳng với Iran do chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump gây ra và việc Arập Xê-út cùng các đồng minh Arập can thiệp quân sự vào cuộc giao tranh dữ dội ở Yemen.

Trong khi cuộc chiến của Arập Xê-út chống lại phong trào nổi dậy Houthi ở Yemen vẫn tiếp tục, trong những tuần gần đây, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đạt được tiến bộ đáng kể trong các cuộc đàm phán để quay trở lại Kế hoạch Hành động Toàn diện chung năm 2015 (JCPOA), một thỏa thuận ký với Iran và 6 quốc gia khác. Thỏa thuận trên yêu cầu Iran từ bỏ chương trình hạt nhân để đổi lấy việc giảm nhẹ các lệnh trừng phạt quốc tế đối với nền kinh tế của nước này.

Mặc dù rút một số hệ thống phòng không, nhưng hàng chục nghìn lính Mỹ sẽ vẫn đồn trú ở khu vực Trung Đông, trong đó có ít nhất 2.500 binh sĩ ở Iraq.

Sự thay đổi này là một phần của kế hoạch tái triển khai quy mô lớn hơn với sự tham gia của hàng nghìn lính Mỹ trên toàn cầu khi Lầu Năm Góc chuyển hướng khỏi cuộc chiến chống khủng bố đã chi phối tư duy chiến lược của họ trong gần 20 năm và hướng tới cái mà họ gọi là “cuộc đối đầu giữa các cường quốc” với Nga và Trung Quốc. Hiện không rõ các hệ thống Patriot và THAAD sẽ được triển khai đến địa điểm nào sau khi chúng được sửa chữa xong.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục