Venezuela đối mặt với kích động gây bạo loạn

  • 11/06/2016 09:11
  • 1 bình luận
  • Tuấn Anh (Tổng hợp)
ANTĐ - Tình hình chính trị tại Venezuela vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi phe đối lập tiếp tục gây sức ép yêu cầu tiến hành trưng cầu dân ý nhằm bãi nhiệm Tổng thống Nicolas Maduro. Trong khi đó, người đứng đầu quốc gia Nam Mỹ này kêu gọi người dân tránh để bị kích động.
Bạo lực tiếp diễn

Bạo lực tiếp diễn

Lực lượng an ninh Venezuela chặn người biểu tình tiếp cận trụ sở Hội đồng bầu cử quốc gia

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 9-6 đã lên án các hành động bạo lực do phe đối lập gây ra gần khu vực trụ sở Hội đồng Bầu cử Quốc gia (CNE), đồng thời kêu gọi người dân nước này tránh để bị kích động. Tổng thống Maduro tố cáo phe đối lập đã cố tình gây bạo loạn tại Thủ đô Caracas nhằm tạo cớ cho một cuộc tấn công quân sự của nước ngoài. Ông Maduro tuyên bố sẽ bắt giam những kẻ cầm đầu kích động bất ổn tình hình an ninh chính trị đất nước. 

Trước đó, một nhóm người biểu tình do các nghị sĩ phe đối lập dẫn đầu đã bất chấp hàng rào của cảnh sát và binh lính, tìm cách xông vào trụ sở của CNE. Cảnh sát đã phải sử dụng hơi cay để giải tán đám đông gây sức ép yêu cầu CNE nhanh chóng đưa ra thời hạn tiến hành trưng cầu dân ý nhằm bãi nhiệm Tổng thống Maduro. Đây là lần thứ tư trong những ngày gần đây cảnh sát Venezuela phải thực hiện các biện pháp trấn áp người biểu tình tìm cách xông vào trụ sở CNE. Do căng thẳng gia tăng, người ta lo ngại rằng bạo lực có thể tái diễn như hồi năm 2014 khi phe đối lập Venezuela cũng đã kích động bạo loạn ở nước này trong nhiều tháng khiến 43 người chết và hàng trăm người bị thương. Hiện thủ lĩnh phe đối lập Leopoldo Lopez đang phải ngồi tù vì tội chủ mưu gây các vụ bạo loạn.

Dự kiến, phe đối lập mà đại diện là các đảng thuộc Liên minh Bàn tròn Thống nhất Dân chủ (MUD) và CNE sẽ có buổi họp về lộ trình chứng thực ít nhất 200.000 chữ ký đòi tổ chức trưng cầu dân ý. Phe đối lập khẳng định, cuộc trưng cầu dân ý bỏ phiếu tín nhiệm Tổng thống Maduro là phương thức duy nhất để giải quyết khủng hoảng chính trị ở nước này và họ sẽ chỉ đàm phán nếu chính phủ đồng ý bỏ phiếu tín nhiệm người đứng đầu nhà nước. Hiện tại, CNE có nhiệm vụ kiểm chứng 200.000 trong tổng số 1,8 triệu chữ ký yêu cầu tiến hành trưng cầu dân ý do MUD thu thập để có thể tiếp tục tiến hành các thủ tục tiếp theo nhằm phế truất ông Maduro. 

Đối thoại vì lợi ích người dân

Đối thoại vì lợi ích người dân

Cảnh sát Venezuela bắn hơi cay giải tán người biểu tình

Chính phủ Venezuela cáo buộc phe đối lập có hành vi gian lận trong quá trình này khi cho rằng nhiều chữ ký trong bức thỉnh nguyện thư yêu cầu mở một cuộc trưng cầu dân ý về sự tín nhiệm đối với Tổng thống là của những người đã qua đời. Tuy nhiên, phe đối lập khẳng định các chữ ký yêu cầu trưng cầu dân ý là hợp lệ. Theo quy định của Hiến pháp Venezuela, nếu cuộc trưng cầu dân ý diễn ra trong năm nay, khi Tổng thống đương nhiệm chưa đủ 4 năm cầm quyền thì sẽ phải tổ chức tổng tuyển cử sớm. Trong trường hợp cuộc trưng cầu dân ý tổ chức vào năm tới mà ông Maduro không đủ tín nhiệm của cử tri thì Phó Tổng thống sẽ lên thay thế.

Trong khi đó, ngày 9-6, hàng chục nghìn người đã xuống đường tuần hành tại Thủ đô Caracas và các thành phố khác trên cả nước nhằm bày tỏ sự ủng hộ đối với Chính phủ của Tổng thống Maduro, đồng thời phản đối những âm mưu trừng phạt Caracas với việc áp dụng Hiến chương Dân chủ của Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS). Trước đó hai ngày, Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR) đã kêu gọi phe đối lập mà đại diện là các đảng thuộc Liên minh Bàn tròn Thống nhất Dân chủ (MUD) nhanh chóng đàm phán hòa giải với Chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro như đã thỏa thuận.

Thông cáo của UNASUR tái khẳng định thiện chí của các bên trung gian hòa giải là tạo điều kiện thuận lợi cho các phe phái chính trị ở Venezuela đối thoại vì lợi ích của người dân quốc gia Nam Mỹ, đồng thời nhấn mạnh đây là giải pháp duy nhất để đảm bảo hòa bình, được cộng đồng quốc tế ủng hộ. UNASUR cũng đánh giá cao thiện chí của Chính phủ Venezuela trong đàm phán vì đã tham gia các cuộc họp như dự kiến.

Tin cùng chuyên mục