Vệ binh Iran bị nghi bắt tàu chở dầu treo cờ Panama

  • 17/07/2019 09:28
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN - Các quan chức Mỹ nghi ngờ Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran có thể đã bắt một tàu chở dầu treo cờ Panama khi tàu này tắt định vị sau khi đi vào vùng biển Iran.
Eo biển Hormuz là tuyến hàng hải quan trọng để vận chuyển dầu

Eo biển Hormuz là tuyến hàng hải quan trọng để vận chuyển dầu

Hãng thông tấn bán chính thức của Iran, ISNA ngày 16-7 cho biết, hải quân nước này đã đến hỗ trợ tàu MT Riah của Panam sau khi nó gặp sự cố kỹ thuật.

“Một tàu chở dầu quốc tế gặp sự cố kỹ thuật ở Vịnh Ba Tư. Sau khi nhận được yêu cầu hỗ trợ, các lực lượng Iran đã tiếp cận tàu và sử dụng một chiếc tàu kéo để kéo nó về phía vùng biển Iran để tiến hành sửa chữa cần thiết”, ISNA cho hay.

Mặc dù vậy, tình báo Mỹ lo ngại rằng con tàu có thể trở thành nạn nhân của các hành động của Iran nhằm gây áp lực lên Washington để dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế khi con tàu đi qua eo biển Hormuz, tuyến hàng hải quan trọng để vận chuyển dầu.

Báo cáo theo dõi tàu MT Riah từ MarineTraffic.com cho thấy tàu bắt đầu hành trình gần một cảng ngoài khơi Dubai, Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE), vào ngày 5-7. Sau đó, nó di chuyển gần bờ biển Ras al-Khaimah trước khi đổi hướng và đi về phía bắc tới vùng biển Iran, và tắt định vị vào khoảng 4h30 (giờ địa phương) ngày 14-7.

Vị trí cuối cùng được biết đến của nó là ở vùng lãnh hải của Iran gần đảo Qeshm, nơi Lực lượng Vệ binh Cách mạng có căn cứ.

Ranjith Raja, nhà phân tích tại Công ty dữ liệu Refinitiv, cho hay Riah chưa từng tắt định vị trong 3 tháng thực hiện hành trình quanh UAE. “Đây là một cảnh báo đỏ”, Ranjith cho biết thêm.

Trong khi đó, UAE nói rằng, nước này không sở hữu hay vận hành con tàu, cũng như không có tín hiệu cầu cứu nào từ con tàu được gửi đi. UAE cho hay đang phối hợp với các đối tác quốc tế để xác định vị trí tàu MT Riah.

Tin cùng chuyên mục