Vận mệnh nằm trong tay mỗi người

  • 19/11/2017 23:57
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài
ANTD.VN - Có một anh nông dân nọ, mặc dù anh là người rất chăm chỉ, làm việc không quản ngại nắng mưa, làm quần quật từ sáng tới tối mà vẫn nghèo khổ. Gia đình anh sống chen chúc trong một ngôi nhà nhỏ dột nát, tối tăm, quanh năm ăn đói mặc rét, điều này khiến cho anh nông dân rất buồn rầu, chán nản. 

Nghe người ta nói, vận mệnh của mỗi người giàu hay nghèo đều do ông trời đã định sẵn, anh nông dân rất hoang mang và muốn biết có phải vận mệnh của mình là nghèo khó cả đời không. Anh nông dân quyết định khăn gói lên núi xin được gặp vị thiền sư uyên bác để hỏi cho rõ vận mệnh cuộc đời mình.

Gặp thiền sư, anh nông dân lễ phép hỏi: “Thưa thầy, mỗi người sống trên đời đều có vận mệnh của mình đúng không ạ?”. Thiền sư trả lời là có, anh nông dân lại hỏi: “Vậy vận mệnh của con ở đâu thưa thầy?”. Thiền sư bảo anh nông dân xòe bàn tay ra, thiền sư chỉ vào lòng bàn tay anh và nói: “Con nhìn này, đường này là sự nghiệp, đường này là sinh mệnh, đường này là gia đình. Tất cả đều là vận mệnh của con”. Anh nông dân vẫn chưa hiểu gì, lại hỏi: “Vậy thưa thầy, có phải vận mệnh của mỗi người đã được ông trời định sẵn từ khi sinh ra rồi không ạ?”.

  Thiền sư mỉm cười, bảo anh nông dân hãy nắm bàn tay vào, nắm thật chặt rồi hỏi: “Con nói ta nghe, những đường vận mệnh đó nằm ở đâu rồi?”. Anh nông dân trả lời: “Trong tay con”. Thiền sư nói: “Vậy con đã hiểu vận mệnh của con nằm ở đâu rồi chứ? Vì thế đừng bao giờ chán nản hay nhụt chí, cứ đi rồi sẽ tới, cứ làm rồi sẽ có nhé”.

Anh nông dân ngỡ ngàng rồi hiểu ra, anh à lên một tiếng lớn rồi mỉm cười, cảm ơn vị thiền sư rồi vui vẻ xuống núi tiếp tục hành trình cuộc sống của riêng mình, từ lúc đó không còn buồn khổ, chán nản nữa.

Cuộc sống của chúng ta ra sao đều do mỗi người tự quyết định cả, bởi: Vận mệnh là ở trong tay mỗi người. 

Theo Academictips

Tin bài liên quan

Tin cùng chuyên mục