Thay đổi cách nghĩ, thay đổi số phận

  • 09/09/2017 07:09
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài
ANTD.VN - Có 2 người công nhân xây dựng là Khatun và Kumari cùng rời quê lên thành phố làm công kiếm sống, thấm thoắt đã 10 năm nên khi tích cóp được một số tiền kha khá họ quyết định cùng nhau trở về quê hương sinh sống để được đoàn tụ với gia đình. 

Khatun và Kumari kể với nhau nghe về dự định của mình, nào là xây lại nhà, mua xe tải, mua máy cày, cưới vợ và sinh con, ai cũng hồ hởi, vui vẻ. Trước khi về họ rủ nhau vào một ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng để xin quẻ thẻ vận mệnh. Cả hai cùng bắt được quẻ thẻ ghi điều rất xấu rằng họ chỉ còn sống được 30 ngày nữa, đến ngày thứ ba mươi, thần chết sẽ đến đánh 3 tiếng trống trước cửa là họ sẽ chết. Khatun và Kumari đều sợ toát mồ hôi nhưng chẳng ai dám nói ra, họ chia tay nhau về quê.

Khatun rơi vào tuyệt vọng, về nhà không thiết làm gì cả, nằm bẹp và bỏ ăn, chỉ uống nước cầm hơi, trong đầu chỉ nghĩ đến cái chết. Người nhà khuyên bảo thế nào Khatun cũng không nói năng gì, không ăn, chỉ nằm trên giường, mắt đăm đăm hết nhìn tờ lịch lại nhìn ra ngõ. Vô tình đến đúng ngày thứ ba mươi, một cậu bé hàng xóm được mẹ mua cho chiếc trống mới, đi qua cổng nhà Khatun gõ chơi, đến đúng tiếng thứ ba thì Khatun ngã vật xuống đất tắt thở.

Còn Kumari trở về cũng buồn bã và rồi anh quyết định chẳng xây nhà cũng chẳng cưới vợ. Kumari mang hết số tiền dành dụm được đi làm từ thiện, anh giúp đỡ những gia đình nghèo khó, cho trẻ em tiền đi học, cứu trợ những người dân bị thiên tai, mất nhà cửa, giúp đỡ các bệnh nhân hiểm nghèo trong bệnh viện, những người già lang thang. Kumari xây dựng một trại trẻ mồ côi, nuôi dưỡng những đứa trẻ đường phố, cho chúng mái nhà và ăn học. Thấm thoắt vài năm trôi qua, Kumari cũng chẳng còn nhớ tới những lời ghi trong quẻ thẻ năm nào.

Câu chuyện của Khatun và Kumari cho thấy rằng: cùng một hoàn cảnh, cùng ở vào một thách thức khó khăn nhưng với hai cách nghĩ và làm khác nhau, cho hai kết quả khác hẳn nhau. Cứ sống lạc quan, không lo lắng về những điều không biết trong tương lai, sống biết sẻ chia và giúp đỡ người khác thì chẳng có gì phải sợ khi nghĩ về cái chết rồi cuối cùng sẽ vượt qua khó khăn lúc nào không hay.

Theo Moralstories

Tin cùng chuyên mục