Ứng viên chiến thắng vòng 1 bầu cử Tổng thống Pháp Emmanuel Macron là ai?

  • 24/04/2017 09:45
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTD.VN - Emmanuel Macron, một chính trị gia 39 tuổi đẹp trai đầy vẻ lãng tử dễ khiến người ta liên tưởng đến Thủ tướng Canada Justin Trudeau, đã giành chiến thắng ngoạn mục trong vòng 1 của cuộc bầu cử Tổng thống Pháp 2017. Người chiến thắng đó là ai vậy?
Chính trị gia Emmanuel Macron trở thành gương mặt được người dân Pháp yêu thích lúc này

Chính trị gia Emmanuel Macron trở thành gương mặt được người dân Pháp yêu thích lúc này

Năm nay 39 tuổi, Emmanuel Macron là ứng cử viên trẻ nhất tham gia cuộc đua vào chiếc ghế Tổng thống Pháp 2017. Điều thú vị là mặc dù Macron đang trở thành gương mặt được yêu thích trên chính trường Pháp và tràn đầy cơ hội trở thành người lãnh đạo mới tại quốc gia này, thì trên thực tế, ông lại là ứng cử viên tổng thống duy nhất chưa có kinh nghiệm gì trong việc chạy đua bầu cử.

Trước đó, ông Macron đảm nhiệm vai trò Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Công nghiệp và Dữ liệu số dưới thời Tổng thống Pháp François Hollande. Nhưng chính trị gia trẻ tuổi này chỉ thực sự được công chúng quan tâm khi ông “nổi loạn” chống lại đảng xã hội mà ông đang tham gia. Sau đó, ông Macron đã chạy đua vào ghế tổng thống trên tư cách ứng cử viên độc lập với phong trào “En Marche!”.

Hiện giờ, ông Macron sẽ bước tiếp vào vòng 2 của cuộc bầu cử, đối đầu với ứng viên Marine Le Pen. Theo kết quả khảo sát dư luận vừa được thực hiện, vị cựu Bộ trưởng Kinh tế Pháp đang tràn đầy cơ hội giành chiến thắng ở vòng 2 này.

Cụ thể, công ty Harris Interactive thực hiện khảo sát thấy rằng có 64% số người được hỏi tuyên bố bỏ phiếu cho ông Macron. Trong khi đó, cuộc khảo sát do công ty Ipsos Sopra Steria tiến hành ghi nhận tỷ lệ ủng hộ ông Macron là 62%.

Để nói về chính trị gia Macron, người ta đã tóm gọn thế này: Từ một người hoàn toàn vô danh trên chính trường Pháp, ông Macron đã vụt sáng trở thành một trong những ứng cử viên sáng giá nhất cho chiếc ghế Tổng thống Pháp năm 2017.

Trong vòng bầu cử sơ bộ vừa qua, ông Emmanuel Macron đứng đầu với 23,82% số phiếu ủng hộ, kế tiếp là ứng cử viên cực hữu Marine Le Pen với 21,58% số phiếu bầu.

Hai vị trí tiếp theo là cựu Thủ tướng Pháp Francois Fillon giành được 19,96% số phiếu bầu, còn nhà lãnh đạo phong trào cực tả Jean-Luc Melenchon giành được 19,49% số phiếu.

Tin cùng chuyên mục