Ukraine yêu cầu Nga chấm dứt gửi đoàn xe viện trợ sang miền đông

  • 17/09/2014 10:12
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 16-9, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ukraine Evhen Perebyinis cho biết, Kiev yêu cầu Nga chấm dứt việc gửi các đoàn xe chở hàng viện trợ nhân đạo tới miền đông Ukraine.

Hãng thông tấn UNIAN của Ukraine dẫn lời ông Perebyinis nói: “Chúng tôi yêu cầu Nga chấm dứt các hành động khiêu khích bằng việc gửi sang cái gọi là các đoàn xe viện trợ nhân đạo”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ukraine còn kêu gọi Moscow “rút binh lính, những người, mà cùng với lực lượng khủng bố, tiếp tục thực hiện những hành động tội phạm trên lãnh thổ Ukraine”.

Theo số liệu của Liên Hợp Quốc, chiến dịch quân sự của chính quyền Kiev chống lực lượng ly khai ở miền đông nam Ukraine, bắt đầu từ tháng 4, đã làm hơn 2.700 người thiệt mạng. Hiện tại, cả hai bên đang thực hiện thỏa thuận ngừng bắn đã đạt được hôm 5-9 ở Minsk. Do tình hình nhân đạo ngày càng nghiêm trọng tại khu vực này, Nga đã gửi 2 đoàn xe chở hàng viện trợ nhân đạo sang cung cấp cho người dân khu vực miền đông Ukraine.

Ukraine yêu cầu Nga chấm dứt gửi đoàn xe viện trợ sang miền đông ảnh 1
Đoàn xe chở hàng viện trợ nhân đạo của Nga sang Ukraine

Cuối tháng 8, đoàn xe thứ nhất gồm 280 xe tải chở khoảng 2.000 tấn hàng viện trợ nhân đạo, gồm 400 tấn lương thực, 100 tấn đường, 62 tấn thức ăn trẻ em, 54 tấn thuốc men và thiết bị y tế, 12.000 túi ngủ và 69 máy phát điện di động đã vượt biên giới Ukraine sang thành phố Lugansk.

Hôm 13-9, đoàn xe chở hàng viện trợ nhân đạo thứ 2 gồm khoảng 200 xe tải chở lương thực, thực phẩm đóng hộp, đường, nước uống, thuốc và thiết bị y tế và quần áo ấm, đã vượt qua biên giới Ukraine tới Lugansk.

Kiev cho rằng việc gửi chuyến hàng này đến Lugansk là bất hợp pháp. Theo phát ngôn viên Hội đồng quốc phòng và an ninh Ukrane Andriy Lysenko, phía Ukraine đã không được phép kiểm tra đoàn xe viện trợ nhân đạo thứ 2 của Nga. Lực lượng biên phòng và hải quan Ukraine chỉ đứng theo dõi phía Nga kiểm tra các xe tải này.

Ukraine và phương Tây đã cáo buộc Nga đội lốt hàng viện trợ nhân đạo để cung cấp viện trợ quân sự cho các lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine và thậm chí là can thiệp quân sự trực tiếp tại khu vực này. Tuy nhiên, các quan chức Nga, trong đó có cả Tổng thống Vladimir Putin và Ngoại trưởng Sergei Lavrov đã nhiều lần bác bỏ mọi sự can dự vào cuộc xung đột nội bộ tại Ukraine.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục