Ukraine chuẩn bị đợt tấn công mới tại miền đông

  • 01/02/2015 11:43
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 31-1, đại diện nước Cộng hòa nhân dân Lugansk tự xưng tại các cuộc đàm phán Minsk cho biết, quân đội Ukraine đang chuẩn bị tiến hành một cuộc tấn công mới tại khu vực Donbas ở miền đông nước này.

Tuyên bố của ông Vladislav Deinego được đưa ra sau khi vòng đàm phán mới của Nhóm tiếp xúc về Ukraine, diễn ra trong ngày 31-1 ở thủ đô Minsk của Belarus giữa các đại diện Nga, Ukraine và Tổ chức An ninh và hợp tác Châu Âu (OSCE) đã bị đổ vỡ.

“Đến nay, chúng tôi đã nhận được thông tin từ cơ quan tình báo và tù binh Ukraine về việc chính quyền Kiev đang chuẩn bị tiến hành một cuộc tấn công mới”, ông Deinego nói.

Đại diện nước Cộng hòa nhân dân Lugansk nhấn mạnh rằng thông tin này đã kích động lực lượng ly khai ở miền đông nam sẵn sàng “đẩy xa lực lượng pháo binh của Ukraine khỏi các khu vực dân cư”.

Hôm 30-1, đại diện các nước cộng hòa nhân dân Donetsk và Lugansk ra tuyên bố cho rằng họ sẵn sàng công bố một lệnh ngừng bắn và rút vũ khí hạng nặng ra khỏi các vị trí đóng quân theo như đã thỏa thuận trong một biên bản hòa giải, nhưng chỉ khi Kiev cũng thực hiện như vậy.
Lực lượng quân đội Ukraine tham gia chiến dịch quân sự tại miền đông

Lực lượng quân đội Ukraine tham gia chiến dịch quân sự tại miền đông

Lực lượng quân đội Ukraine tham gia chiến dịch quân sự tại miền đông

“Nếu tiến trình hòa giải thất bại và các cuộc pháo kích vào các khu dân cư tại Donetsk và Lugansk tiếp tục thì chúng tôi có quyền tiếp tục tấn công cho đến khi các vùng lãnh thổ của Donetsk và Lugansk được giải phóng”, tuyên bố cho biết.

Trong ngày 31-1, cuộc họp của Nhóm tiếp xúc về Ukraine được tổ chức tại Minsk đã kết thúc mà không đạt được kết quả nào. Cựu Tổng thống Ukraine Leonid Kuchma, đại diện chính quyền Kiev cho rằng, thủ lĩnh hai nước Cộng hòa nhân dân Donetsk và Lugansk là Alexandr Zakharchenko và Igor Plotnitsky đã không đến tham gia đàm phán mà chỉ các đại diện là Denis Pushilin và Vladislav Deinego, không đúng với thỏa thuận trước đó.

Theo ông Deinego, những người tham gia đàm phán hôm nay đã không ký kết được bất cứ văn bản nào và quá trình thảo luận vẫn đang tiếp diễn. Ngoài cựu Tổng thống Kuchma, Denis Pushilin và Vladislav Deinego, cuộc đàm phán này còn có sự tham gia của Đại sứ Nga tại Ukraine Mikhail Zurabov và đại diện Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu OSCE, bà Heidi Tagliavini.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục