Donbas tố cáo Kiev né tránh đàm phán hòa bình tại Minsk

  • 31/01/2015 00:01
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 30-1, đại diện nước Cộng hòa nhân dân Donetsk tại các cuộc đàm phán hòa bình Minsk Denis Pushilin cho biết, đại diện các nước cộng hòa nhân dân tự xưng Lugansk và Donetsk (LPR, DPR) sẵn sàng thảo luận thỏa thuận ngừng bắn và rút quân với Kiev.

“Hiện tại, DPR và LPR sẵn sàng đàm phán về lệnh ngừng bắn ngay lập tức và rút các đơn vị khỏi chiến tuyến,” ông Pushilin nói ngay sau khi đặt chân đến Minsk.

Đại diện các lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine còn cho biết thêm rằng, họ có quyền phản công lại các cuộc tấn công của Kiev nếu quá trình đàm phán bị vi phạm.
Bất chấp nỗ lực của các bên, xung đột vẫn diễn ra ác liệt tại miền đông Ukraine

Bất chấp nỗ lực của các bên, xung đột vẫn diễn ra ác liệt tại miền đông Ukraine

Bất chấp nỗ lực của các bên, xung đột vẫn diễn ra ác liệt tại miền đông Ukraine

Trước đó, các nước cộng hòa tự xưng ở miền đông Ukraine đã nhận được lời mời chính thức từ Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) về việc tham gia vào cuộc đàm phán về giải quyết khủng hoảng tại Ukraine, diễn ra ở thành phố Minsk thủ đô của Belarus vào ngày 30-1.

Trong khi đó, trưởng đoàn đàm phán hòa bình LPR Vladislav Deinego khẳng định, lãnh đạo các nước cộng hòa tự xưng ở miền đông Ukraine sẵn sàng đến Minsk khi các bên đạt được văn bản thỏa thuận về việc giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine. Nhưng, Ukraine chưa muốn đạt được văn bản này.

Trước đó, ông Deinego cho rằng các cuộc đàm phán của Nhóm liên lạc đã không diễn ra tại Minsk trong ngày 30-1 khi các đại diện Kiev không đến tham dự. “Rất tiếc, không có đại diện nào của Ukraine có mặt”, ông nói và cho rằng phía Ukraine lại né tránh cuộc đối thoại này.

Về vấn đề này, Đại sứ lưu động Ukraine Dmitry Kuleba nói với phóng viên rằng, Kiev muốn lãnh đạo các nước cộng hòa Donetsk và Lugansk đến tham dự các cuộc đàm phán của Nhóm liên lạc giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine. Nhưng theo ông, phía Ukraine biết được rằng DPR và LPD đã cử những người khác là Denis Pushilin và Vladislav Deinego đến hội nghị.

Trong khi đó, cựu Tổng thống Ukraine Leonid Kuchma, đại diện Kiev tại các cuộc đàm phán Minsk, lại cho rằng Nhóm liên lạc về Ukraine có thể nhóm họp vào ngày 31-1 vì “sáng mai chúng tôi mới lên đường”.

Theo Sputnik/Itar-tass

Tin cùng chuyên mục